Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson thông báo vụ kiện trên, với sự tham gia của các bang Massachusetts, Connecticut, New Jersey, Pennsylvania, Oregon, Maryland, New York và quận Columbia. Ông Ferguson nhấn mạnh: "Những khẩu súng có thể tải xuống từ trên mạng không được đăng ký và rất khó phát hiện (ngay cả bằng máy dò kim loại). Đã vậy, bất kỳ đối tượng nào cũng có thể sử dụng nó, bất chấp tuổi tác, sức khỏe tâm thần hoặc tiền án tiền sự".

Ngoài ra, 21 tổng chưởng lý các bang California, Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Iowa, Maine, Maryland, Massachusetts, Minnesota, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington và quận Columbia cũng đã gửi thư cho Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu ngăn chặn ngay lập tức việc tung lên mạng các file súng in 3D.

Mỹ hốt hoảng vì súng in 3D - Ảnh 1.

Súng in 3D được hợp pháp hóa ở Mỹ Ảnh: 3D NATIVE

Thế nhưng, trang CNET nhận định các động thái trên dường như đã quá muộn. Defense Distributed - tổ chức chuyên phát triển các file súng số - đã hành động trước khi các bang khởi kiện. Ông Cody Wilson, nhà thành lập tổ chức online trên, cho biết đã tải các bản thiết kế súng in 3D lên website của Defense Distributed hôm 27-7 (thay vì ngày 1-8 như kế hoạch ban đầu).

Vì thế, ngay cả trong trường hợp các bang nêu trên thành công trong việc đóng cửa website của Defense Distributed trong tuần này, nhiều người Mỹ có thể đã tải được các file súng in 3D. Theo đài CNN, văn phòng tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro xác nhận hơn 1.000 người đã tải các file súng trường bán tự động AR-15 tính đến ngày 29-7.

Hồi năm 2013, ông Wilson khởi nghiệp với loại súng in 3D đầu tiên trên thế giới và tung lên mạng bản thiết kế in 3D loại súng ngắn "The Liberator". Bộ Ngoại giao Mỹ khi ấy cáo buộc Defense Distributed vi phạm Quy chế về buôn bán vũ khí quốc tế và buộc tổ chức này gỡ bỏ thiết kế trên khỏi mạng internet. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm và cho phép Defense Distributed tải các file in súng 3D lên mạng.

Lục San