"Tôi vui mừng thông báo Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Mexico. Thuế quan dự kiến áp lên hàng hóa Mexico vào ngày 10-6 bị hoãn vô thời hạn" - ông Trump viết trên mạng Twitter.

Theo thỏa thuận đạt được, Mexico sẽ tăng cường triển khai lực lượng vệ binh quốc gia trên phạm vi toàn quốc, ưu tiên khu vực biên giới phía Nam nhằm ngăn người di cư đến từ khu vực Nam Mỹ. Thêm vào đó, những người xin tị nạn vượt biên từ Mexico sang Mỹ sẽ nhanh chóng bị trục xuất sang Mexico để giới chức nước này giải quyết.

Mỹ hủy áp thuế, Mexico muốn kết thân - Ảnh 1.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, phía Mexico đồng ý tiếp nhận lại những người di cư xin tị nạn tại Mỹ trong thời gian họ chờ làm thủ tục.

Ông Trump trước đó đã nhiều lần chỉ trích Mexico không ngăn dòng người di cư Trung Mỹ vượt biên trái phép qua nước này để vào Mỹ. Hồi tuần trước, ông chủ Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế quan 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico và sẽ nâng dần mức thuế này lên 25% vào tháng 10 nếu Mexico không có động thái ngăn chặn người di cư.

Việc ông Trump hủy kế hoạch áp thuế được xem là một thắng lợi đối với Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, người đã nỗ lực vận động trong những ngày qua để tránh việc hàng hóa nước này bị áp thuế.

Cũng trong ngày 7-6, tổng thống Mexico tái khẳng định mong muốn tránh đối đầu với Mỹ và duy trì tình bạn với ông Trump trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Mexico có nguy cơ bùng phát vì vấn đề di cư.

Xuân Mai (Theo Reuters, Bloomberg)