Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 3-9 bắt đầu thông báo với các nhà lập pháp về việc dự án quân sự nào sẽ bị hủy ở khu vực của họ. Kế hoạch này ngay lập tức vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phe Dân chủ.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, là một trong những nhà lập pháp đầu tiên lên tiếng chỉ trích kế hoạch trên, nói rằng quận của ông sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng dành cho Học viện Quân sự Mỹ ở West Point.

"Quyết định này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các dự án quan trọng, đã được lên kế hoạch tiến hành để phục vụ quân nhân tại các căn cứ quân sự ở New York cũng như trên khắp nước Mỹ và thế giới" – ông Schumer nhấn mạnh, đồng thời nhắc lại lời cam kết trước đó của Tổng thống Trump về việc buộc Mexico trả chi phí xây tường.

Mỹ “hy sinh” hàng trăm dự án quân sự vì bức tường biên giới - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu ngưng 127 dự án quân sự để lấy tiền xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: AP

"Nỗ lực ngăn chặn di cư trái phép của Tổng thống Trump đã thất bại từ ngày đầu. Hôm nay, ông ấy cho thấy rõ ràng rằng ông ấy sẵn sàng lấy ngân sách dành cho binh sĩ và nạn nhân của thảm họa để thực hiện các chính sách của mình. Điều này có thể khiến nước Mỹ gặp rủi ro" – Thượng nghị sĩ Jack Reed chỉ trích.

Trước đó, theo báo The Washington Post, giới chức Lầu Năm Góc khẳng định sẽ ngưng 127 dự án quân sự để lấy chi phí xây bức tường 281 km.

Kế hoạch trên được thông báo gần 7 tháng sau khi Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để sử dụng gần 8 tỉ USD xây tường ngăn chặn dòng người di cư trái phép dọc biên giới phía Nam của Mỹ.

Cao Lực (Theo National Radio Public)