Theo một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Tổng thống Trump, Washington và Bắc Kinh có thể nhất trí về việc không áp thuế bổ sung để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại tiếp diễn. Tuy nhiên, vị này khẳng định hiện vẫn chưa rõ liệu các cuộc đàm phán có được nối lại hay không và nếu có, Washington sẽ không nhượng bộ.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc, đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 24-6. Cùng ngày, Bắc Kinh kêu gọi 2 phía thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại để đạt được một thỏa thuận, song nhấn mạnh thỏa thuận này phải có lợi cho cả 2.

Mỹ hy vọng nối lại đàm phán với Trung Quốc nhưng quyết không nhượng bộ - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh - Trung Quốc hồi tháng 11-2017. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump có thể có cuộc gặp bên lề với Chủ tịch Tập Cận Bình khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 – nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới – tại Nhật Bản vào cuối tuần này. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump và ông Tập Cận Bình gặp gỡ kể từ khi đàm phán thương mại bế tắc vào tháng 5.

Các cố vấn của Tổng thống Trump hy vọng cuộc gặp gỡ này có thể tạo ra lộ trình mới cho quá trình đàm phán. Khi các cuộc đàm phán được nối lại, chúng có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để hoàn tất – quan chức giấu tên của Mỹ khẳng định, đồng thời nói rằng sau Hội nghị Thượng đỉnh G20, các cuộc gặp giữa giới chức thương mại cấp cao 2 nước nhiều khả năng được nối lại.

Cao Lực (Theo Reuters)