Quân đội Mỹ hôm 11-1 tiếp tục né tránh câu hỏi về số phận của sứ mệnh không gian tuyệt mật có tên mã Zuma giữa lúc có thông tin nó đã thất bại sau vụ phóng diễn ra 4 ngày trước đó.

Ai cũng im lặng

Tại cuộc họp báo, bà Dana White, người phát ngôn Lầu Năm Góc, đề nghị phóng viên thắc mắc với SpaceX, công ty chịu trách nhiệm tiến hành vụ phóng, khi được hỏi về bí ẩn chưa có lời giải nói trên. Khi bị phóng viên trang Bloomberg thúc ép, tướng Kenneth McKenzie, người của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, vẫn không hé nửa lời, viện cớ đây là sứ mệnh mật.

Mỹ im tiếng về sứ mệnh mật - Ảnh 1.

Tên lửa Falcon 9 được phóng ở bang Florida hôm 7-1 Ảnh: SPACEX

Sự quan tâm của truyền thông Mỹ dành cho Zuma không có gì lạ bởi thông tin về nó rất ít ỏi. Khả năng được nói đến nhiều nhất là sứ mệnh này nhằm đưa một vệ tinh do thám trị giá cả tỉ USD lên không gian. Vệ tinh này còn có thể được trang bị những khả năng, như sửa chữa vệ tinh khác trên vũ trụ.

Cũng có giả thuyết cho rằng sứ mệnh liên quan đến một máy bay không gian hoặc một phương tiện thử nghiệm nào đó, được phóng cho một nhà thầu quốc phòng hoặc thậm chí là Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Một số nguồn tin nói với trang SpaceNews rằng Lầu Năm Góc có thể hành động đúng khi giữ im lặng nếu khách hàng của sứ mệnh không phải là Bộ Quốc phòng hoặc Văn phòng Do thám quốc gia (NRO).

Dù lý do có là gì, giới truyền thông tỏ ra thất vọng khi vẫn chưa có chút thông tin chính thức nào về thành công hoặc thất bại của sứ mệnh. Vụ phóng diễn ra tại Trung tâm Không gian Kennedy ở bang Florida đêm 7-1 (giờ địa phương). Đến ngày 8-1, nhiều website theo dõi không gian đưa tin "vệ tinh" được phóng không ở trong quỹ đạo.

Đáp lại, Công ty Công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của tỉ phú Elon Musk hôm 9-1 cho biết tên lửa Falcon 9 của mình đã "hoạt động chính xác" dựa trên những dữ liệu có được nhưng không chịu tiết lộ thêm - cũng lấy cớ đây là thông tin mật.

Tập đoàn vũ khí Northrop Grumman, nhà sản xuất vệ tinh Zuma và là công ty chọn SpaceX thực hiện vụ phóng, thậm chí còn kín tiếng hơn khi không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. Theo tờ Washington Examiner, chỉ có một điều rõ ràng lúc này là Lầu Năm Góc không có ý định sớm làm sáng tỏ bí ẩn nói trên.

Vệ tinh tỉ USD bị thiêu rụi?

Ông Marco Caceres, nhà phân tích của Công ty Tư vấn Teal Group, cho rằng trách nhiệm của không quân Mỹ hoặc Northrop Grumman là phải chứng minh được những gì xảy ra với vệ tinh không phải là lỗi của SpaceX. Trong trường hợp SpaceX nói thật, các nhà điều tra Bộ Quốc phòng Mỹ phải tìm kiếm những nguyên nhân khả dĩ khác.

Trước mắt, một số chuyên gia phỏng đoán vệ tinh đã không tách ra được khỏi tầng thứ hai của tên lửa Falcon 9 và cháy rụi trong bầu khí quyển khi rơi trở lại trái đất. Hai quan chức Mỹ giấu tên cũng nói với Reuters về kịch bản này và cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành. Trong khi đó, trang Bloomberg tiết lộ các nghị sĩ đang nhận báo cáo vắn tắt về vụ việc.

Trong lúc chờ kết quả điều tra, các chuyên gia cho rằng SpaceX sẽ tiếp tục hoạt động như thường lệ và tiến hành những vụ phóng đã lên kế hoạch. Thượng nghị sĩ Bill Nelson của bang Florida cũng cho rằng không có lý do gì để chất vấn sự tham gia của công ty này vào những dự án không gian của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). SpaceX và hãng Boeing hiện là đối tác trong chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA với mục tiêu khôi phục các chuyến bay đưa người vào không gian được phóng từ Florida.

Dù vậy, theo Bloomberg, các cuộc điều tra của quốc hội về Zuma có thể khơi lại cuộc tranh luận liên quan đến sự cạnh tranh giữa SpaceX và Công ty United Launch Alliance (ULA), một liên doanh của Boeing và Lockheed Martin Corp, trong việc ký kết hợp đồng quân sự. ULA từng là công ty duy nhất cung cấp dịch vụ phóng thiết bị không gian cho Lầu Năm Góc trước khi SpaceX nhảy vào cạnh tranh. Thượng nghị sĩ Richard Shelby, người Đảng Cộng hòa, cho rằng những gì xảy ra với Zuma làm dấy lên những câu hỏi mới về các hợp đồng ký kết giữa quân đội Mỹ và SpaceX. 

HOÀNG PHƯƠNG