"Iran không mất bất kỳ chiếc UAV nào ở eo biển Hormuz hay ở nơi khác. Tôi lo rằng tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã bắn nhầm UAV của chính họ" - Thứ trưởng Araqchi viết trên mạng xã hội Twitter. Trong khi đó, theo hãng tin Tasnim News, quân đội Iran khẳng định toàn bộ UAV đã trở về căn cứ an toàn sau khi thực hiện nhiệm vụ và "không có bất cứ báo cáo nào về hoạt động đáp trả của USS Boxer".

Tehran có phản ứng trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố một chiếc UAV của Iran đã bị USS Boxer bắn hạ vào hôm 18-7 vì phớt lờ cảnh báo.

Ngoài ra, đài Press TV còn công bố đoạn video lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài cùng 12 thành viên thủy thủ đoàn bị cáo buộc buôn lậu dầu. Đáng chú ý, biển số đăng ký của con tàu này trùng với biển số đăng ký của tàu MT Riah (trụ sở ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE) mất tích khi đi qua eo biển Hormuz hôm 14-7.

Mỹ - Iran chỏi nhau về việc bắn hạ UAV - Ảnh 1.

Trực thăng đa nhiệm MH-60S Sea Hawk hạ cánh xuống tàu tấn công đổ bộ USS Boxer ở biển Ả Rập hôm 16-7 Ảnh: REUTERS

Những diễn biến trên đe dọa khiến tình hình Trung Đông thêm nóng giữa lúc quan hệ Washington - Tehran căng thẳng vì hàng loạt vấn đề liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran, UAV và các vụ tấn công tàu chở dầu quốc tế ở khu vực từ giữa tháng 5. Hồi tháng 6, căng thẳng 2 nước suýt vượt tầm kiểm soát khi Iran bắn hạ một chiếc UAV của Mỹ, khiến Tổng thống Trump ra lệnh không kích đáp trả trước khi hủy lệnh vào phút chót.

Bên cạnh đó, theo trang Politico, chúng còn nêu bật những thách thức phức tạp mà ông chủ Nhà Trắng đang đối mặt khi vừa tìm cách thuyết phục Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân vừa nỗ lực ngăn chặn những hành động bị xem là "nguy hiểm" của Tehran tại khu vực. Ông chủ Nhà Trắng đang tìm kiếm một thỏa thuận kiềm chế hoạt động hạt nhân của Iran sau khi từ bỏ thỏa thuận năm 2015. Dù vậy, viễn cảnh về một thỏa thuận như thế vẫn còn xa vời trong lúc căng thẳng giữa hai nước chỉ tăng chứ không giảm. 

Cao Lực