Đài ABC News hôm 27-7 tiết lộ thông tin trên và cho biết các căn cứ quân sự Úc nhiều khả năng được sử dụng để hỗ trợ Mỹ xác định các mục tiêu ở Iran.

Hậu quả khôn lường

Trong số này, căn cứ tình báo tối mật Pine Gap ở lãnh thổ phương Bắc được xem là có vai trò trọng yếu trong việc hướng dẫn các vệ tinh do thám của Mỹ. Dù vậy, một nguồn tin quân sự cấp cao nhấn mạnh Úc không tham gia bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ nhằm vào Iran.

Chính quyền Thủ tướng Malcolm Turnbull đang chia rẽ về việc liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có tấn công Iran như đe dọa hay không. Trong lúc một số quan chức tin là có, cũng có không ít người cho rằng ông chủ Nhà Trắng chỉ dọa suông bởi hậu quả của cuộc xung đột với Tehran có thể gồm cả những phản ứng nguy hiểm, không thể đoán trước được ở Trung Đông. Ngay cả ông Turnbull cũng cho rằng chẳng có lý do gì để tin rằng Washington đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự. Bất kỳ hành động không kích Iran nào của Mỹ đều khiến Trung Đông thêm căng thẳng. Khi ấy, Israel không khỏi lo lắng về nguy cơ bị trả đũa do Iran luôn bác bỏ quyền tồn tại của nước này.

Nội bộ nước Mỹ cũng chia rẽ sâu sắc về chuyện Washington dọa tấn công Tehran. Tại cuộc họp tham vấn cấp bộ trưởng giữa Mỹ và Úc hôm 25-7 qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lặp lại quan điểm cứng rắn của Mỹ đối với Iran, đồng thời cáo buộc Iran gây bất ổn khắp khu vực. Dù vậy, theo tờ The Washington Post, không ít quan chức Mỹ ủng hộ tiếp tục gây sức ép về kinh tế và chính trị lên Iran, thay vì có hành động quân sự.

Ngay cả công chúng Mỹ cũng phản đối ý định tấn công Iran. Một cuộc thăm dò dư luận mới của trang HuffPost/ Công ty YouGov cho thấy 53% người Mỹ phản đối nước này phát động chiến tranh chống lại Iran trong khi tỉ lệ ủng hộ chỉ có 23%.

Mỹ - Iran chuẩn bị chiến tranh? - Ảnh 1.

Một cuộc biểu tình phản đối chiến tranh với Iran trước Nhà Trắng Ảnh: COMMON DREAMS

Leo thang khẩu chiến

Thông tin Mỹ sẵn sàng tấn công Iran được đưa ra trong bối cảnh hai bên leo thang cảnh báo, đe dọa lẫn nhau. Mới nhất, Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đơn vị Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, cảnh báo nếu Mỹ khơi mào chiến tranh, "Iran sẽ kết thúc nó". Ông này còn khẳng định không cần đến các lực lượng vũ trang Iran, bản thân ông và lực lượng Quds là đủ để đối đầu Mỹ.

Khẩu chiến gia tăng sau khi ông Trump hôm 23-7 cảnh báo Iran sẽ "gánh chịu hậu quả" nếu còn tiếp tục đe dọa Mỹ trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter. Đây là phản ứng của ông chủ Nhà Trắng trước phát biểu được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra một ngày trước đó: "Mỹ cần phải biết rằng hòa bình với Iran là mẹ của mọi nền hòa bình và chiến tranh với Iran là mẹ của mọi cuộc chiến tranh".

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif lập tức đáp trả khi cho biết Tehran không có chút ấn tượng gì với lời đe dọa của ông Trump. Trong khi đó, tướng Gholam Hossein Gheibparvar, Tư lệnh lực lượng tình nguyện Basij thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, thậm chí thách thức nhà lãnh đạo Mỹ khi cho rằng ông không dám có hành động quân sự chống lại Iran. Có cùng quan điểm, nghị sĩ Iran Heshmatollah Falahatpisheh nhận định với AP rằng sự leo thang đấu khẩu sẽ không dẫn đến đối đầu quân sự.

Theo tờ USA Today, giới phân tích vẫn chưa rõ ông Trump cố tình đối đầu với Iran hay chỉ tìm cách thay đổi chủ đề sau cuộc gặp gây tranh cãi với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16-7. Trang Politico thậm cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể đang áp dụng chiến lược như với Triều Tiên - đe dọa, gây sức ép để rồi xuống thang và tìm kiếm một thỏa thuận nào đó với Iran. 

LỤC SAN