Ông Brett McGurk, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc chiến chống IS, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Amman - Jordan: “IS đang thất thế nên chúng phòng thủ nhiều hơn nữa”.

Theo ông McGurk, kết quả này có được là nhờ liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq và Syria được sự hỗ trợ bởi nguồn tin tình báo chính xác hơn trong lúc lực lượng địa phương được trang bị tốt hơn.

Ông McGurk cho biết nỗ lực tái chiếm hai thành phố Mosul và Raqqa - được xem là thành trì của IS ở Iraq và Syria - của liên quân đang tiến triển. “Chúng tôi tiến hành các cuộc không kích với độ chính xác cao ở Mosul gần như mỗi ngày. Chúng tôi không ngừng gây áp lực lên chúng" - quan chức này nói.

Ông McGurk đề cập đến cuộc tấn công gần đây nhắm vào kho trữ tiền của IS ở Mosul tiêu hủy hàng trăm triệu USD của chúng. Cuộc không kích gây ra khủng hoảng tiền mặt buộc IS phải cắt giảm một nửa lương của các tay súng.

Còn ở TP Raqqa - Syria, ông McGurk cho biết các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã có được nguồn tin tìn báo giá trị từ kho dữ liệu lớn và thông tin thu được trong một cuộc bố ráp ở miền Đông Syria hồi năm ngoái, giúp liên minh nhắm mục tiêu vào các tay súng chính xác hơn.


Ông Brett McGurk, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc chiến chống IS. Ảnh: Reuters

Ông Brett McGurk, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc chiến chống IS. Ảnh: Reuters

Bất chấp bị suy yếu, IS vẫn cho tiến hành một loạt vụ tấn công ở nhiều nơi. Hôm 15-5, một kẻ đánh bom tự sát đã làm chết ít nhất 25 người và khiến 25 người khác bị thương tại một tòa nhà cảnh sát ở TP Mukalla, Yemen.

Quả bom phát nổ khi các nạn nhân đang xếp hàng đăng ký thi cảnh sát. Hãng tin Aamaq có liên hệ với IS cho biết kẻ đánh bom là một "chiến binh tử vì đạo” và có khoảng 40 người thiệt mạng trong vụ này.

Đây là vụ đánh bom đẫm máu thứ 2 trong vòng 4 ngày ở TP Mukalla, nơi từng là sào huyệt của tổ chức khủng bố al-Qaeda trước khi chúng bị quân đội Yemen dưới sự hậu thuẫn của liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đẩy lui khỏi đây trong một chiến dịch hồi tháng trước.

Cùng ngày, một vụ đánh bom tự sát nhằm vào nhà máy khí đốt ở vùng ngoại ô phía Bắc thủ đô Baghdad làm ít nhất 11 người thiệt mạng, 21 người khác bị thương và khiến hai nhà máy điện ngưng hoạt động.

Một quả bom xe phát nổ ngay lối vào nhà máy tại Taji mở đường cho một chiếc xe khác chở ít nhất 6 kẻ tấn công mặc áo cài bom tiến vào cơ sở này và chúng đụng độ với lực lượng an ninh.

Một phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy các chiến dịch Baghdad cho biết 3 kho khí đốt của nhà máy này đã bốc cháy. Không lâu sau đó, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ vụ tấn công.

Xuân Mai (Theo Reuters)