Mỹ - Israel tập trận phòng không

Tin mới

22/10/2012 22:23

Các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel được cho là không đủ hiệu quả để đối phó với những vụ tấn công của Iran

Quân đội Mỹ và Israel hôm 21-10 bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay. Cuộc tập trận phòng không này, gọi là Austere Challenge 12, có sự tham gia của hơn 3.500 lính Mỹ và 1.000 thành viên Lực lượng Phòng vệ Israel.  Cuộc tập trận dự kiến kéo dài 3 tuần và có chi phí khoảng 38 triệu USD.
Nội dung cuộc tập trận chú trọng đến việc rèn luyện khả năng phối hợp giữa hai nước trong việc ứng phó với một loạt mối đe dọa nhằm vào Israel, đồng minh chính của Washington ở Trung Đông. Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), cuộc tập trận sẽ kiểm tra hiệu quả của các hệ thống phòng không trước những cuộc tấn công xuất phát từ nhiều địa điểm khác nhau, trong đó có cả Iran.
Cụ thể là lực lượng Mỹ sẽ kiểm tra hệ thống phòng không Aegis của hải quân và phiên bản mới nhất của hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot. Trong khi đó, Israel sẽ thử nghiệm hệ thống chống tên lửa đạn đạo Arrow và hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome.

Tên lửa được bắn từ hệ thống Iron Dome ở thành phố Ashdod, Israel. Ảnh: PRESS TV

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc tập trận được tiến hành vào tháng 4-2012 nhưng được hoãn lại theo yêu cầu của Israel mà không có lý do cụ thể nào được đưa ra. Vào thời điểm đó, đã xuất hiện những thông tin Israel đang chuẩn bị tấn công Iran nếu nước này không ngừng chương trình làm giàu urani. Cả Mỹ và Israel đều khẳng định cuộc tập trận không phải là sự phản ứng đối với những sự kiện cụ thể đang diễn ra ở Trung Đông do nó đã được lên kế hoạch từ 2 năm trước.

Dù vậy, một số nhà phân tích Israel cho rằng cuộc tập trận chủ yếu phát đi thông điệp rằng sức ép đối với Iran sẽ tiếp tục gia tăng cho đến khi nước này chịu  nhượng bộ về vấn đề hạt nhân. Ngoài ra, cuộc tập trận trên còn nhằm nêu bật quan hệ quân sự gần gũi giữa Washington và Tel Aviv bất chấp Nhà Trắng và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  từng bất đồng về cách thức ngăn chặn chương trình hạt nhân của Tehran.
Ông Gerald Steinberg, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Bar Ilan, nhận định: “Cuộc tập trận cho thấy cho dù có những khác biệt về ý kiến, hai nước vẫn coi trọng việc tăng cường hợp tác quốc phòng”.
Theo báo The Wall Street Journal, Israel đang lo ngại sẽ bị Iran và các đồng minh Hamas, Hezbollah trả đũa trong trường hợp nước này tấn công các mục tiêu hạt nhân của Tehran. 
Nỗi lo này có thể càng tăng sau khi chuyên gia Eddie Boxx của Viện Washington về chính sách Cận Đông (Mỹ) nhận định rằng các hệ thống chống tên lửa của Israel không đủ hiệu quả để  đối phó  với các vụ tấn công của Iran. Theo ông Boxx, ưu thế của Iran về số lượng tên lửa và bệ phóng rõ ràng là đang khiến Mỹ và các đồng minh trong khu vực không khỏi đau đầu.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI