Thẩm phán Denise Casper tại TP Boston, bang Massachusetts tuyên án ông Shuren Qin, người sáng lập một công ty chuyên bán thiết bị hải dương học, sau khi người này thừa nhận đã xuất khẩu trái phép các thiết bị cảm biến thủy âm có thể được dùng để theo dõi dưới nước.

Theo hãng tin Reuters, các công tố viên trước đó đã đề nghị mức án 7,5 năm tù giam đối với ông Qin và yêu cầu doanh nhân này nộp phạt 20.000 USD.

Mỹ kết án doanh nhân bán chui công nghệ quân sự cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Doanh nhân Trung Quốc Shuren Qin đến toà án hôm 8-9. Ảnh: Reuters

Ông Qin bị cáo buộc vào năm 2018 trong bối cảnh Mỹ lo ngại về mối đe dọa an ninh quốc gia từ Trung Quốc, một trong những vấn đề trọng tâm hiện nay của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ông Qin, 45 tuổi, đã bị giam 3 tháng sau khi bị bắt. Các luật sư biện hộ cho biết doanh nhân Qin thành lập Công ty LinkOcean Technologies ở Trung Quốc vào năm 2005 để cung cấp các thiết bị hải dương học cho các nhà khoa học, sau đó cùng gia đình nhập cư Mỹ với tư cách thường trú nhân hồi năm 2014.

Các công tố viên cho hay từ năm 2015 đến năm 2016, ông Qin đã "đánh lừa một nhà cung cấp của Mỹ" để xuất khẩu các thiết bị cảm biến thủy âm cho Trường ĐH Bách khoa Tây Bắc, một viện nghiên cứu quân sự của Trung Quốc tham gia vào các dự án thiết bị không người lái dưới nước. Ông này cũng không xin giấy phép xuất khẩu.

Các luật sư của ông Qin cho rằng bị cáo không biết về mục đích dự định của trường đại học Trung Quốc đối với các sản phẩm, vốn cũng có mục đích sử dụng trong dân sự và khoa học. Luật sư Sara Silva cho hay: "Đây không phải là những công nghệ tối mật".

Ông Qin, sống ở Wellesley, bang Massachusetts, hồi tháng 4 đã thừa nhận 10 tội danh, bao gồm âm mưu vi phạm xuất khẩu, gian lận thị thực, rửa tiền và buôn lậu.

Các công tố viên ban đầu cũng cáo buộc doanh nhân này xuất khẩu phương tiện không người lái trên mặt nước và thuyền robot, đồng thời cáo buộc ông cung cấp hàng hóa trị giá 8 triệu USD cho các thực thể do chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Tuy nhiên, ông này chỉ thừa nhận các khoản phí liên quan đến 60 thiết bị cảm biến thủy âm trị giá 100.000 USD.

Xuân Mai