Mỹ kết án kẻ bán bí mật thương mại choTrung Quốc

Tin mới

11/07/2014 11:02

(NLĐO) – Tòa án bang California – Mỹ hôm 10-7 tuyên phạt doanh nhân – kỹ sư Walter Liew (56 tuổi) 15 năm tù giam về tội ăn cắp bí mật thương mại và bán cho một công ty nhà nước Trung Quốc.

Ngoài án tù 15 năm, vị thẩm phán ở California còn yêu cầu bị cáo Liew phải bồi thường số tiền 28 triệu USD.

Hồi tháng 3, Liew và một nhà khoa học tên Robert Maegerle bị kết tội ăn cắp phương pháp làm trắng sản phẩm bằng titanium dioxide (TiO2, vốn được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm có màu trắng, kể cả giấy, sơn và nhựa) của công ty DuPont (Mỹ), sau đó bán cho tập đoàn Phàn Cương của Trung Quốc.

Phát biểu tại tòa án hôm 10-7, ông Liew tỏ vẻ hối hận: “Lẽ ra tôi có thể làm khác đi. Tôi rất lấy làm tiếc vì những hành động sai trái của mình”.

 

Nhà khoa học Robert Maegerle (trái), đồng phạm ông Liew vẫn đang tại ngoại. Ảnh: New York Daily News
Nhà khoa học Robert Maegerle (trái), đồng phạm ông Liew vẫn đang tại ngoại. Ảnh: New York Daily News

 

Thẩm phán Jeffrey White cho biết bị cáo đã “quay lưng lại với đất nước vì lòng tham của mình”. Trường hợp của ông Liew thuộc về lĩnh vực gián điệp kinh tế.

Vào những năm 1990, Liew và vợ ông, bà Christina mở công ty USA Performance Technology, sau đó mua chuộc đội ngũ nhân viên cũ của DuPont để ăn cắp bí mật titanium dioxide do tập đoàn này sở hữu, trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến 2011.

Sau khi nắm trong tay những tài liệu đáng giá, Liew và Maegerle bán chúng cho tập đoàn Phàn Cương lấy số tiền 20 triệu USD. Hai nhà khoa học khác nằm trong nhóm của Liew cũng bị phát giác, một người trong số đó đã tự tử.

Hãng tin Reuters cho biết Liew sở hữu 4 bản tài liệu đáng tin cậy của công ty DuPont, trong đó có “cuốn sách công thức” hướng dẫn cách xây dựng xí nghiệp sản xuất TiO2.

Các công tố viên Mỹ cũng buộc tội tập đoàn Phàn Cương tiếp tay cho hoạt động gián điệp nhưng do không đủ bằng chứng nên bãi nại.

Trong khi đó, nhà khoa học Maegerle đang chờ tòa kết án và vẫn được tại ngoại.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI