Mỹ kết án người buôn lậu công nghệ mật đến Trung Quốc

Tin mới

19/12/2013 10:13

(NLĐO) - Một công dân Trung Quốc vừa bị kết án 3 năm tù vì tội buôn lậu chip bức xạ cứng được sản xuất tại Mỹ đến Trung Quốc.

Philip Chaohui Anh đã bị Bộ An ninh Nội địa Mỹ bắt giữ cuối năm 2011 tại bến cảng gần Los Angeles khi chuẩn bị lên tàu chở hàng về Trung Quốc. Các nhân viên bộ này đã phát hiện 200 chip bức xạ cứng được giấu bên trong các hộp sữa bột trẻ em giấu trong cốp xe.
 
200 chip bức xạ cứng được giấu bên trong các hộp sữa bột trẻ em. Ảnh: Reuters
 
Philip Chaohui He là một người nhập cư Trung Quốc và là kỹ sư làm việc cho cơ quan giao thông vận tải ở bang California. Người này đã đặt mua 312 chip bức xạ cứng từ nhà sản xuất Aeroflex với giá gần 550.000 USD. Nghi ngờ về việc He đặt một số lượng sản phẩm đặc biệt này, nhân viên Aeroflex đã gọi báo cho Bộ An ninh Nội địa đề nghị điều tra vụ việc.
 
Công nghệ nhạy cảm này có thể được mua và sử dụng ở trong nước nhưng sẽ là hành vi bất hợp pháp nếu xuất khẩu sang một nước khác mà không có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. Giới chức Mỹ cho rằng số linh kiện trên sẽ được sữ dụng cho chương trình không gian của Trung Quốc.
 
Tuy nhiên He khai nhận rằng số linh kiện này chỉ dùng cho mục đích thương mại và động cơ của anh ta là vì tiền chứ không phải chính trị. Sau khi bị bắt, He đã thú nhận tội danh buôn lậu cũng như vi phạm đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Mỹ.
 

He đặt mua 312 vi mạch bức xạ-cứng. Ảnh:Reuters 

 
 
Còn đến 112 con chip khác đã “biến mất”. Ảnh: Reuters

 
Mặc dù, 200 chip đã được tìm thấy nhưng còn đến 112 chip khác đã “biến mất” và các quan chức Mỹ tin rằng chúng đã được xuất khẩu thành công đến Trung Quốc.
Thông tin về vụ án được tiết lộ không lâu sau khi giới chức Mỹ cảnh báo rằng Chính phủ Trung Quốc rất muốn có các chip đặc biệt của Mỹ để sử dụng trong việc vận hành vệ tinh, tên lửa đạn đạo và bảo vệ thiết bị quân sự khỏi bức xạ mặt trời, hạt nhân.
Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI