Lầu Năm Góc: Trung Quốc hành xử “vô trách nhiệm”

Tin mới

20/12/2013 08:26

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 19-12 tuyên bố Trung Quốc hành xử “vô trách nhiệm” trong vụ tàu hải quân Mỹ - Trung suýt va nhau trên biển Đông hồi đầu tháng này.

Theo các quan chức Mỹ, tàu tuần dương USS Cowpens đã bị một tàu đổ bộ Trung Quốc chặn đường di chuyển, buộc phải đổi hướng để tránh va chạm ở khoảng cách gần ngày 5-12. “Việc tàu Trung Quốc tiến tới tàu USS Cowpens chỉ cách nhau 91 m là một hành động vô trách nhiệm” - ông Hagel nói trước báo giới.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng cần có một bộ quy tắc rõ ràng giữa quân đội hai nước
để tránh những đụng độ trong tương lai. Ảnh: REUTERS


Ông Hagel cho rằng vụ đối đầu trên biển Đông là vụ việc đầu tiên được báo cáo trong nhiều năm qua và cho thấy tính cấp thiết cần có một bộ quy tắc rõ ràng giữa quân đội hai nước nhằm tránh những đụng độ trong tương lai tại Thái Bình Dương.

Những lời bình luận của ông Hagle là phản ứng công khai đầu tiên từ một quan chức Lầu Năm Góc kể từ sự cố xảy ra cách nay 2 tuần.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua (19-12), Đại tướng Martin Dempsey - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - cho biết các quan chức quân đội Mỹ và Trung Quốc đang nhóm họp để thảo luận về những quy tắc ứng xử khi quân đội hai nước đối đầu trên biển, trên không và trên mạng.

Một ngày trước đó, Bộ ngoại giao Trung Quốc bác bỏ những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về biển Đông và yêu cầu Mỹ cẩn trọng trong lời nói và hành động của mình. Ngoài ra, cơ quan này cũng chỉ trích Mỹ, Nhật và Philippines vì cho rằng các nước này đã có những hành động và lời nói gây bất hòa với Trung Quốc về vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.
H.Bình (Theo VOA, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI