Theo Chosun Ilbo, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu tại một cuộc họp gần đây với một đối tác Hàn Quốc rằng nhà điều hành viễn thông LG Uplus – đang sử dụng thiết bị của Huawei – không nên dùng sản phẩm của tập đoàn Trung Quốc tại "các khu vực nhạy cảm ở Hàn Quốc". Quan chức Mỹ nói thêm Huawei cuối cùng cần phải bị "đuổi ra khỏi Hàn Quốc".

Một phát ngôn viên của LG Uplus cho Reuters biết họ không nhận được bất kỳ tuyên bố hay yêu cầu nào từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hoặc Mỹ liên quan đến việc sử dụng thiết bị của Huawei.

Cổ phiếu của LG Uplus đã giảm 6% trong phiên giao dịch vào sáng 23-5 (giờ địa phương).

Mỹ kêu gọi Hàn Quốc tẩy chay thiết bị, tống cổ Huawei - Ảnh 1.

Mỹ kêu gọi Hàn Quốc tẩy chay thiết bị, tống cổ Huawei. Ảnh: Bloomberg

Chosun Ilbo cũng dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên ở Seoul tiết lộ chính phủ Mỹ liên tục gửi tin nhắn tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông qua các kênh ngoại giao khác nhau để cảnh báo việc sử dụng các sản phẩm của Huawei có thể gây ra các vấn đề an ninh.

"Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh đối với mạng 5G và chúng tôi hiểu quan điểm của họ" - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố và xác nhận Seoul và Washington đang tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

Đại sứ quán Mỹ tại Seoul không bình luận khi được liên hệ.

Trong khi Hàn Quốc là đồng minh của Mỹ, Trung Quốc mới là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc. Theo số liệu của Seoul, Trung Quốc chiếm gần 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong 4 tháng đầu năm nay.

Thời gian gần đây, Mỹ thúc giục các đồng minh không sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất vì lo ngại chúng có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp hoặc tấn công mạng.

Hôm 22-5, một nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật tài trợ 700 triệu USD giúp các nhà cung cấp viễn thông Mỹ thay thế thiết bị của Huawei. Dự luật cũng ngăn chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ từ Huawei và ZTE (Trung Quốc) trong mạng 5G.

"Với rất nhiều nguy cơ, cơ sở hạ tầng truyền thông của chúng tôi phải được bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ các chính phủ và công ty nước ngoài như Huawei" – thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton lập luận.

Mỹ kêu gọi Hàn Quốc tẩy chay thiết bị, tống cổ Huawei - Ảnh 2.

Tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE. Ảnh: Time

Tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE.

Hồi tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen, cấm tập đoàn này mua linh kiện từ các công ty Mỹ mà không được sự chấp thuận của Washington.

Tuy nhiên, 5 ngày sau, chính phủ Mỹ tạm thời nới lỏng các hạn chế thương mại đối với Huawei, cho phép họ mua hàng hóa do Mỹ sản xuất để duy trì các mạng hiện có và cập nhật phần mềm cho tai nghe của mình.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)