Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Mnuchin cho biết ông dự định tổ chức một cuộc hội đàm với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương.

Trong một cuộc họp cuối ngày 8-6 (giờ địa phương), hai người được nhìn thấy nói chuyện thân thiện với nhau. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng thỏa hiệp về tranh chấp thương mại và công nghệ với Washington.

Ông Mnuchin nói rằng nếu Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán và hoàn thành các điều khoản của thỏa thuận thương mại giữa hai nước, điều đó sẽ rất tuyệt vời. Song Bộ trưởng Tài chính Mỹ không có thông điệp nào gửi cho ông Dịch - người đã tham gia 11 vòng đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc cho đến nay.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương bắt tay hôm 8-6. Ảnh: AP

Thêm vào đó, ông Mnuchin xác nhận không có cuộc đàm phán thương mại nào được lên kế hoạch ở Washington hoặc Bắc Kinh trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tổ chức ở Nhật Bản trong hai ngày 28 và 29-6.

Thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc - đạt mức kỷ lục 379 tỉ USD hồi năm ngoái - là một trong các yếu tố chính khiến Washington thực hiện những bước đi cứng rắn về thương mại chống lại Bắc Kinh.

Mỹ hiện áp thuế lên tới 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đáp trả bằng cách nhắm mục tiêu các sản phẩm trị giá 110 tỉ USD của Mỹ, tập trung vào các mặt hàng nông sản như đậu nành.

Ông Mnuchin cảnh báo Mỹ sẽ tăng thuế lên 25% đối với 300 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc nếu đàm phán với Bắc Kinh thất bại.

Chính quyền Tổng thống Trump trước đó hủy áp thuế 5% đối với hàng xuất khẩu của Mexico, đồng ý với nước này về các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ đổ vào Mỹ.

Ngoài ra, Washington vẫn đang đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với Tokyo kể từ khi rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phạm Nghĩa (Theo AP)