"Tôi cho rằng nhà chức trách Trung Quốc đánh giá chưa đúng mức thái độ chống Trung Quốc ở Washington, nó đang lan tràn khắp giới chính khách" - ông Tim Adams, hiện là chủ tịch và giám đốc điều hành Viện Tài chính quốc tế (IIF), nhấn mạnh tại cuộc họp IIF tại Tokyo hôm 6-6.

Tình cảm chống Trung Quốc dâng cao ở Washington - Ảnh 1.

Ông Tim Adams, chủ tịch và giám đốc điều hành Viện Tài chính quốc tế. Ảnh: YOU TUBE

Theo ông, gần như toàn bộ 24 thành viên Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống năm 2020 đều có "một kiểu tình cảm chống Trung Quốc nào đó" trong khi chính quyền Mỹ đương nhiệm (thuộc Đảng Cộng hòa) đang tiến hành cuộc chiến tranh thương mại chống Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Adams cũng lo ngại rằng Washington không hiểu được những lời lẽ khoa trương của Bắc Kinh và có suy nghĩ họ có thể buộc Chủ tịch Tập Cận Bình khuất phục trước Washington.

Chuyên gia này còn cảnh báo rằng các cường quốc trên thế giới có thể "tính toán sai lầm" khi căng thẳng gia tăng và điều đó có thể khiến mức tăng trưởng bị chậm lại.

Đối với nền kinh tế Mỹ, ông nhận xét: "Tôi không nghĩ rằng kinh tế Mỹ sẽ va phải bức tường, trừ phi chúng ta phạm phải những sai lầm nghiêm trọng về chính sách".

Nhận định của ông Adams được đưa ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng mạnh trong mấy tuần qua.

Hoài Vy Theo CNBC)