Mỹ khen chiến dịch quân sự của Ukraine

Tin mới

16/04/2014 10:50

(NLĐO) – Sau khi chính phủ Ukraine khai hỏa ở miền Đông, Nhà Trắng đánh giá đó là “hành động thận trọng” và đe dọa sẽ trừng phạt Nga thêm nữa.

Phát biểu ngày 15-4, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tiếp tục kêu gọi kiềm chế nhưng mặt khác lại nói chính phủ Ukraine có trách nhiệm bảo vệ luật pháp và trật tự.

Ông Carney cũng cho biết ê kíp an ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các biện pháp trừng phạt mới sẽ không được công bố trước cuộc gặp ngày 17-4 tại Geneva - Thụy Sĩ giữa Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine.

 

Thành viên của lực lượng Bộ Nội vụ Ukraine tại TP Izium của vùng Kharkov. Ảnh: Reuters

Thành viên của lực lượng Bộ Nội vụ Ukraine tại TP Izium của vùng Kharkov. Ảnh: Reuters

 

Những người biểu tình cho hay quân đội Ukraine đã nổ súng tấn công căn cứ không quân Kramatorsk, vốn đang bị các tay súng chiếm đóng. Sau đó, quyền Tổng thống Olexander Turchynov tuyên bố đã “giải phóng” căn cứ trên khỏi tay “khủng bố”.

Ông Turchynov cũng khẳng định mục đích của chiến dịch tại miền Đông là để “bảo vệ công dân Ukraine, ngăn chặn khủng bố, ngăn chặn tội ác, ngăn chặn các tham vọng chia cắt đất nước chúng ta”.

Tuy vậy, theo Đài BBC, một đám đông giận dữ 200 người bám trụ bên ngoài căn cứ Kramatorsk đến tối 15-4, hô to các khẩu hiệu đòi trưng cầu dân ý.

Ngoài ra còn có thông tin các chốt kiểm soát của người đòi ly khai gần TP Slavyansk thuộc vùng Donetsk bị tấn công đêm 15-4. Trước đó cùng ngày có tin xe tăng và quân đội hướng về Slavyansk. Các lực lượng chính phủ đã dựng rào cản bằng xi-măng và bắt đầu kiểm tra giao thông đến Slavyansk. Thành phố hơn 100.000 dân này nằm dưới sự kiểm soát của người đòi ly khai từ ngày 12-4.

Trong khi đó, các tay súng chiếm đồn cảnh sát ở Kramatorsk đã trao trả tòa nhà lại cho cảnh sát mà họ chiếm từ ngày 12-4 nhưng sau đó lại giữ các văn phòng của cơ quan An ninh Quốc gia (SBU) trong cùng thị trấn.

 

Lính Ukraine canh gác gần TP Izium thuộc vùng Kharkov. Ảnh: Reuters
Lính Ukraine canh gác gần TP Izium thuộc vùng Kharkov. Ảnh: Reuters

 

Hiện phía Nga cáo buộc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đứng sau chiến dịch của Ukraine ở miền Đông, nhất là khi quyền Tổng thống Turchynov cho khai hỏa sau chuyến thăm Kiev hồi cuối tuần của Giám đốc CIA John Brennan. Ngoài ra, Mỹ đã phái các chuyên gia Cục Điều tra liên bang (FBI), Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp tới Ukraine, theo hãng tin Itar-Tass.

Nguồn tin trong Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) nhấn mạnh việc các chuyên gia Mỹ tới là do các cơ quan an ninh Ukraine không thể thu thập thông tin tình báo tại miền Đông Nam. Kết quả là hoạt động tình báo tại khu vực này do các tùy viên quân sự Mỹ ở Ukraine, sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao, tiến hành.

Thậm chí, nguồn tin này nói CIA đang chỉ đạo chiến dịch miền Đông và trực tiếp ra tay là các tay súng của tổ chức Private Sector mặc quân phục, còn quân đội Ukraine chỉ bao vây vòng ngoài các điểm dân cư.

 

Thành viên đơn vị lực lượng tự vệ Maidan ngăn người biểu tình tiến vào tòa nhà quốc hội ở Kiev. Ảnh: Reuters

Thành viên đơn vị lực lượng tự vệ Maidan ngăn người biểu tình tiến vào tòa nhà quốc hội ở Kiev.

Ảnh: Reuters

 

Liên quan đến Private Sector, khoảng hơn 150 người biểu tình được cho là thành viên của tổ chức này đã cố tấn công tòa nhà Quốc hội Ukraine ở Kiev tối 15-4 để đòi trấn áp miền Đông và yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov từ chức. Tuy nhiên, họ bị các thành viên đơn vị lực lượng tự vệ Maidan (Quảng trường Độc lập) đẩy lui.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói xung đột leo thang ở miền Đông đã đặt Ukraine bên bờ vực nội chiến và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động quân sự của Kiev. Điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel sau đó, ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc đàm phán dự kiến tổ chức ngày 17-4.

Cùng ngày 15-4, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine, đồng thời cho hay đã từ chối đề nghị của chính phủ tạm quyền Ukraine về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của của Liên Hiệp Quốc.

Ông nhấn mạnh thời điểm hiện nay không thích hợp và động thái này cần nhận được sự chấp thuận của các thành viên Hội đồng Bảo an.

Hải Ngọc (Theo Reuters, RT, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI