Thị trường chứng khoán và giá trị đồng rúp của Nga sụt giảm mạnh hôm 14-4 do lo ngại nước này can thiệp quân sự sâu hơn vào miền Đông Ukraine và phương Tây tăng cường trừng phạt Moscow.

Mỹ - EU hỗ trợ Ukraine

Theo đài CNN, các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về mối quan hệ căng thẳng giữa Nga với phương Tây. Cả Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều cáo buộc Nga cố tình gây bất ổn trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Ukraine dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 tới.

Ngân hàng Trung ương Ukraine hôm 14-4 đã tăng gấp đôi lãi suất cho vay, từ 7,5% lên 14,5%, nhằm cứu đồng nội tệ hryvnia, vốn mất khoảng 38% giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm đến giờ.

Theo đài CNN, hoạt động xuất khẩu của Ukraine cũng giảm mạnh. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây thông qua khoản vay 18 tỉ USD cho Ukraine nhưng chưa rõ có trấn an được các nhà đầu tư hay không.

Trong nỗ lực mới nhất, Mỹ ký bảo đảm khoản vay 1 tỉ USD cho Ukraine hôm 14-4. Cùng ngày, EU chính thức thông qua gói hỗ trợ trị giá 1 tỉ euro cho Ukraine và kế hoạch cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa nước này, nhờ đó giúp Kiev tiết kiệm gần 500 triệu euro/năm.

 

Xe tăng và binh sĩ Ukraine tập trung ở gần TP Sloviansk hôm 14-4Ảnh: AP
Xe tăng và binh sĩ Ukraine tập trung ở gần TP Sloviansk hôm 14-4Ảnh: AP

 

Xem ra, những hỗ trợ nêu trên chưa đủ để giải cứu nền kinh tế Ukraine. Bằng chứng là Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew mới đây thúc giục các nước khác đóng góp nhiều hơn nữa để ngăn kinh tế quốc gia Đông Âu này sụp đổ.

Kiev trấn áp miền Đông

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng tác động đến kinh tế thế giới. Theo Reuters, giá dầu thô và giá vàng đều tăng hôm 14-4. Với việc phần lớn khí đốt xuất khẩu từ Nga sang châu Âu đi qua tuyến đường ống nằm trên lãnh thổ Ukraine, các chuyên gia lo ngại bất kỳ một cuộc xung đột vũ trang nào cũng sẽ làm gián đoạn các nguồn cung cấp, đồng thời đẩy giá dầu và khí đốt tăng vọt.

Trong khi đó, quyền Tổng thống Olexander Turchynov tuyên bố chiến dịch “chống khủng bố” đã bắt đầu ở miền Bắc của vùng Donetsk hôm 15-4. Theo ông, chiến dịch này sẽ diễn ra theo từng giai đoạn với sự tính toán kỹ lưỡng và trách nhiệm.  

Đài RT dẫn nguồn tin từ những người biểu tình ở miền Đông Ukraine cho biết quân chính phủ Ukraine đã khai hỏa tấn công và chiếm giữ một sân bay ở TP Kramatorsk. Có ít nhất 4 người thiệt mạng và 2 người bị thương trong cuộc tấn công này.

Ngoài ra, các nhân chứng nói đã có một máy bay chiến đấu bị bắn hạ. Tại TP Slavyansk, quyền thị trưởng và cũng là chỉ huy lực lượng tự vệ vũ trang địa phương, ông Vyacheslav Ponomaryov, cho biết TP này đã bị quân đội chính phủ Ukraine bao vây. Sau đó, có thông tin một đoàn xe bọc thép cùng với khoảng 500 binh sĩ Ukraine đã tiến vào thành phố này.

Đáng chú ý, tại thủ đô Kiev tối 14-4, những người ủng hộ liên kết với EU cũng ra tối hậu thư của riêng mình: Chính quyền có 24 giờ để đè bẹp phong trào nổi dậy ở miền Đông. Họ còn yêu cầu chính quyền vũ trang cho họ. Nếu không, họ sẽ tự vũ trang để “bảo vệ” miền Đông.

 

Ứng viên tổng thống bị tấn công

Ứng viên tổng thống Ukraine Oleg Tsarev bị những kẻ có vũ trang chưa rõ danh tính tấn công sau khi mắc kẹt bên trong tòa nhà của kênh truyền hình ICTV ở Kiev hôm 15-4. Theo đài RT, ông Tsarev đến đây tham gia chương trình truyền hình trực tiếp "Tự do ngôn luận”. Tuyên bố của văn phòng ông Tsarev cho biết ông bị đánh trọng thương nhưng sẽ không rút khỏi cuộc bầu cử.

Chiếc xe chở ông Mikhail Dobkin, một ứng viên tổng thống khác, cũng bị đập phá khi đến tham gia chương trình nêu trên. Một số nguồn tin cho biết ông Dobkin bị đổ sơn màu xanh lá cây và tung bột mì vào người.

Hoàng Phương