Mỹ không “buông” châu Âu

Tin mới

02/03/2013 23:22

Nhậm chức tân Ngoại trưởng Mỹ ngày 1-2, ông John Kerry ngày 24-2 đã lên đường bắt đầu chuyến công du 11 ngày thăm 9 nước châu Âu và Trung Đông, gồm Anh, Đức, Pháp, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Qatar.

Qua chuyến công du của Ngoại trưởng John Kerry, giới phân tích Mỹ thấy rõ Tổng thống (TT) Barack Obama đã có định hướng mới trong quan hệ với các nước đồng minh truyền thống ở châu Âu  trong nhiệm kỳ thứ 2 sau khi “chuyển trọng tâm sang châu Á” ở nhiệm kỳ 1. Định hướng mới này đã thể hiện rõ trong bức thông điệp liên bang ngày 12-2 của TT Obama khi ông tuyên bố: “Chúng ta sẽ khởi động các cuộc thảo luận về một Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương toàn diện với Liên hiệp châu Âu (EU) vì thương mại tự do và công bằng giữa hai bờ Đại Tây Dương sẽ hỗ trợ hàng triệu việc làm được trả lương cao của Mỹ”.

Theo mạng Politico của Mỹ, một số chuyên gia Nhà Trắng nhận định rằng chuyến công du lần này của ông John Kerry là “cơ hội vàng” để Washington cải thiện quan hệ với các đồng minh truyền thống bên kia bờ Đại Tây Dương. Một cố vấn giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry “không đi theo vết chân của bà Hillary Clinton tại châu Á” khiến nhiều quan chức Nhà Trắng ngạc nhiên.
 
Bởi, ông Kerry ít hào hứng với chính sách “chuyển trọng tâm sang châu Á” so với bà Clinton mà ưu tiên “trở lại quan hệ” với các đồng minh lâu đời ở châu Âu để giúp giải quyết các vấn đề “nóng” ở Trung Đông. Theo học giả Đức Nicholas Siegel, “cảm giác lo ngại” của châu Âu về chính sách “chuyển trọng tâm sang châu Á” của chính quyền Obama đã giảm bớt qua chuyến công du của Ngoại trưởng John Kerry! Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói thẳng: “Ai nghĩ châu Âu không còn quan trọng với Mỹ thì hoàn toàn sai lầm”.

Theo ABC News, đích thân TT Barack Obama rất quan tâm tới phản ứng của dư luận Mỹ đối với chuyến công du của Ngoại trưởng John Kerry. Về vấn đề này, 3 học giải Luke Coffey, Nile Gardiner và Ted Bromund làm việc tại Quỹ Di sản của Mỹ đã viết chung một bài phân tích đầy đủ lý lẽ. Bài bình luận viết: “Chính quyền Obama vẫn thường xuyên coi quan hệ Mỹ - châu Âu là lẽ đương nhiên. Tiếc thay, trong 4 năm qua, ông Obama chưa quan tâm đầy đủ tới liên minh xuyên Đại Tây Dương và châu Âu hiếm được nêu trong chính sách đối ngoại của Nhà Trắng”.

Tổng hợp dư luận thế giới về chuyến công du của Ngoại trưởng John Kerry, báo Washington Post đặc biệt chú ý những bài bình luận của báo chí Trung Quốc như Nhân Dân Nhật báo, Hoàn Cầu Thời báo, Tân Hoa Xã. Bài báo viết: Trung Quốc vui mừng với ông John Kerry vì nghĩ rằng ông đã rời bỏ “trục châu Á” trong chính sách đối ngoại. Các nhà quan sát Trung Quốc hy vọng ông Kerry  góp phần phát  triển quan hệ Mỹ - Trung”.

ĐỖ CHUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI