Hãng tin TASS dẫn bình luận đăng trên trang của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nhấn mạnh: "Phía Mỹ tiếp tục phá hoại một cách có hệ thống các mối quan hệ song phương vốn đã ở trong tình trạng tồi tệ. Washington đã đánh dấu một bước đi thù địch khác đối với Nga bằng cách không cấp phép cho một chuyến bay đặc biệt của hàng không quốc gia Nga đến Mỹ để đưa các nhân viên của các cơ quan nước ngoài của Nga và các thành viên trong gia đình họ về nước".

Mỹ không cấp “ngoại lệ” cho chuyến bay đặc biệt của Nga - Ảnh 1.

Đầu tháng 3, chiếc Ilyushin Il-96 thuộc phi đội bay đặc biệt Rossiya của Nga hạ cánh xuống sân bay quốc tế Dulles, bang Virginia, để đón các nhà ngoại giao bị trục xuất. Ảnh: Global Look Press

Bà Maria Zakharova nói thêm rằng đây là hành động nhân đạo nhưng chính quyền Mỹ đã chọn cách phớt lờ. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tối hậu thư cho một số nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ phải rời Mỹ trước cuối tháng này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga sẽ đáp trả việc Mỹ không cho phép máy bay Nga đón các nhà ngoại giao và gia đình của họ từ Mỹ trở về.

Về phía Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ quan tâm đến việc duy trì liên lạc với Nga và đảm bảo hoạt động của các đại sứ quán. Về chuyến bay hồi hương nhà ngoại giao Nga, ông Ned Price cho rằng tuyên bố của Nga đã không "phản ánh chính xác" tình hình.

Mỹ không cấp “ngoại lệ” cho chuyến bay đặc biệt của Nga - Ảnh 2.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại thủ đô Moscow. Ảnh: TASS

Hồi tháng 3, Mỹ đóng cửa không phận với tất cả máy bay Nga nhưng cho phép chiếc Ilyushin Il-96 hạ cánh ở bang Virginia để đón các nhà ngoại giao bị trục xuất.

Thời điểm đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington cho phép chuyến bay thuê bao của Moscow vào không phận để hồi hương các nhà ngoại giao phái bộ Nga tại Liên Hiệp Quốc bị trục xuất vì lạm dụng đặc quyền cư trú. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến bay là "ngoại lệ đặc biệt" nhằm đảm bảo các nhà ngoại giao tại phái bộ Nga cùng thân nhân rời khỏi Mỹ đúng ngày mà Washington đã yêu cầu.

Sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đối mặt với việc các nhà ngoại giao của họ bị các nước phương Tây trục xuất nhiều chưa từng có. Khoảng 300 người đã được lệnh rời khỏi nước sở tại.

Bộ Ngoại giao Nga xem những hành động này là bất hợp pháp. Moscow cũng trục xuất các nhà ngoại giao châu Âu với số lượng tương đương như một hành động trả đũa.

Huệ Bình