Mỹ không còn ưu tiên “lật đổ” ông Assad

Tin mới

01/04/2017 19:08

(NLĐO) - Chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Syria hiện tại không còn chú trọng tới việc ép Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực.

Trên đây là tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Nikki Haley, trong cuộc họp báo ngày 31-3. Bà Haley cho biết Washington đã thay đổi các ưu tiên, không còn tập trung vào việc “lật đổ” Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Chúng tôi đã từng nghĩ ông ấy là một trở ngại. Nhưng bây giờ, chúng tôi tập trung vào việc gây áp lực để thay đổi tình hình ở Syria” – bà Haley nói với phóng viên.

Tại thủ đô Ankara – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 31-3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh số phận của ông Assad sẽ do người dân Syria quyết định.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, chính quyền Washington ban đầu muốn nhìn thấy ông Assad ra đi. Sau đó, Mỹ chuyển hướng sang cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Nikki Haley. Ảnh: REUTERS
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Nikki Haley. Ảnh: REUTERS

Khi còn là ứng viên tổng thống trước cuộc bầu cử ngày 8-11-2016, ông Donald Trump tuyên bố rằng đánh bại IS cần được ưu tiên hơn là ép nhà lãnh đạo Syria từ bỏ quyền lực. Bà Haley cũng cho rằng không nhất thiết phải quan tâm đến ông Assad theo cách mà chính quyền Obama đã làm. Thay vào đó, Mỹ có thể ưu tiên làm gì và hợp tác với ai để tạo nên sự khác biệt cho người dân Syria.

Hôm 29-3, bà Haley cáo buộc Nga, Iran và “chế độ Assad” phạm tội ác chiến tranh. Bà cho biết Washington ủng hộ tiến trình đàm phán ở Syria do LHQ dẫn đầu.

Một quan chức cao cấp dưới chính quyền Tổng thống Trump bình luận về ý kiến của bà Haley: “Điều đó phản ánh sự thật: Chế độ Assad sẽ không bao giờ đủ lực để tái kiểm soát toàn bộ Syria. Trọng tâm của Mỹ là đánh bại IS và Al-Qaeda, không để Syria trở thành thiên đường ẩn náu của bọn khủng bố”.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham lên án sự thay đổi lập trường của Washington.

Ông McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, cho rằng tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson đã bỏ qua một thực tế bi thảm, đó là người dân Syria không thể tự quyết định số phận của ông Assad hoặc tương lai của đất nước họ một khi họ đang bị tàn sát.

Còn ông Graham cảnh báo sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu Mỹ loại bỏ ông Assad ra khỏi danh sách ưu tiên. “Để cho ông Assad nắm quyền là món quà tuyệt vời cho cả Nga lẫn Iran” – ông Graham mỉa mai.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI