Đáp trả lời đe doạ phá hủy hệ thống phòng không Syria của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman, ông Assad nói: “Bảo vệ biên giới Syria là quyền và nghĩa vụ của chúng tôi. Nếu chúng tôi không làm điều này, chúng tôi sẽ bị người dân Syria lên án”.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 20-3, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận kế hoạch mở các căn cứ quân sự mới tại Syria. Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) trước đó thông báo họ vừa đạt được thỏa thuận với Moscow về việc mở các căn cứ quân sự mới ở Tây Bắc Syria.

Người phát ngôn YPG Redur Xelil tiết lộ thêm với Reuters rằng quân đội Nga cùng tàu sân bay và xe thiết giáp đã đến khu vực Tây Bắc TP Afrin, tỉnh Aleppo. Tại khu vực này có một trung tâm hòa giải. Nga cho biết trung tâm đó nhằm giúp các bên đàm phán và ngăn chặn các trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trước đó, cũng trong ngày 20-3, Chuẩn tướng Zvika Haimovich, chỉ huy lực lượng phòng vệ trên không của không quân Israel, cho rằng quyết định đánh chặn tên lửa do Syria bắn vào máy bay Israel là điều chính đáng”.

“Tên lửa di chuyển theo một quỹ đạo có thể đe dọa cộng đồng dân cư bên trong lãnh thổ Israel nên quyết định ngăn chặn nó là chính xác” - ông Haimovich nói.

Căng thẳng giữa 2 nước dâng cao kể từ sự cố vào sáng 17-3, thời điểm không quân Israel ném bom các mục tiêu trên mặt đất ở Syria, nhằm vào “hệ thống vũ khí liên quan tới phong trào Hezbollah của Lebanon”.

Syria sau đó bắn tên lửa đất đối không S-200 vào máy bay Israel khi chúng hoạt động ban đêm. Damascus khẳng định một trong những máy bay của Israel đã bị bắn rơi và một chiếc khác bị bắn trúng nhưng Tel Aviv phủ nhận.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 20-3, Tổng thống Assad cũng bình luận về các cuộc tấn công do liên quân Mỹ thực hiện chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông tuyên bố bất kỳ chiến dịch quân sự nào triển khai trên lãnh thổ Syria mà không có sự phối hợp hoặc cho phép bởi Damascus sẽ bị xem là hành động xâm lược.

Tổng thống Assad nói thêm cần phải tìm hiểu lý do thực sự Mỹ đưa quân đội tới Syria vì mục tiêu chống IS dường như không phải ưu tiên hàng đầu.

Phạm Nghĩa (Theo Jerusalem Online, Reuters)