Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Thiếu tá Beth Riordan, cho biết cuộc tấn công được tiến hành ở TP Idlib, phía Tây Bắc Syria vào ngày 22-10. Bà không nêu danh tính của 7 thủ lĩnh bị giết, theo báo Daily Mail.

Bà nói: "Việc tiêu diệt các nhà lãnh đạo AQ-S này sẽ làm gián đoạn khả năng của tổ chức khủng bố trong các âm mưu thực hiện các cuộc tấn công toàn cầu đe dọa công dân Mỹ, đối tác của chúng tôi và thường dân vô tội".

Trong tuyên bố của mình, bà Riordan không nêu rõ tổng số người thiệt mạng do cuộc tấn công. Tuy nhiên, Đài quan sát nhân quyền Syria đưa tin có 17 chiến binh thiệt mạng.

Mỹ không kích giết chết 7 thủ lĩnh al-Qaeda ở Syria  - Ảnh 1.

Máy bay không người lái MQ-1B Predator. Ảnh: USAF

Cuộc tấn công nhằm vào một buổi ăn tối của các chiến binh al-Qaeda ở làng Jakara trong khu vực Salqin. Ngôi làng nằm trong pháo đài lớn cuối cùng của Syria ở TP Idlib, do nhóm Hayat Tahrir al-Sham, một cựu chỉ huy chi nhánh của al-Qaeda lãnh đạo.

Giám đốc Đài quan sát Nhân quyền Syria, ông Rami Abdel Rahman, nói với trang tin Military.com rằng 5 chiến binh al-Qaeda không phải người Syria nằm trong số những người bị giết nhưng quốc tịch của họ không được biết ngay lập tức.

TP Idlib là khu vực lớn nhất ở Syria hiện không nằm trong sự kiểm soát của chính phủ. Đây là nơi sinh sống của gần 3 triệu người.

Mỹ không kích giết chết 7 thủ lĩnh al-Qaeda ở Syria  - Ảnh 2.

Nhiều người tham dự đám tang của các thủ lĩnh al-Qaeda bị giết. Ảnh: AP

TP Idlib đang bị đe dọa bởi một bên là quân đội chính phủ Syria trung thành với Tổng thống Bashar Assad, người được Nga hậu thuẫn và bên kia là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang điều động thêm quân vào khu vực này.

Vào ngày 15-10, Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc không kích chống lại al-Qaeda ở Syria, gần TP Idlib.

Các quan chức quân đội Mỹ cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt chung (JSOC) thực hiện.

Ông Rahman nói rằng một người Jordan và một chỉ huy quân sự Yemen thuộc nhóm Hurras al-Deen liên kết với al-Qaeda đã thiệt mạng khi một tên lửa từ máy bay không người lái bắn trúng xe của họ.

Mỹ không kích giết chết 7 thủ lĩnh al-Qaeda ở Syria  - Ảnh 3.

Hình ảnh thông báo về cái chết của nhà tuyên truyền Husam Abd al-Rauf. Ảnh: AP

Hôm 25-10, Afghanistan tuyên bố họ đã giết Husam Abd al-Rauf, một nhà tuyên truyền hàng đầu của al-Qaeda trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI. 

Thông tin chi tiết về cuộc đột kích dẫn đến cái chết được cho là của al-Rauf vẫn còn mờ mịt vài giờ sau khi cơ quan tình báo Afghanistan, Tổng cục An ninh Quốc gia, tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng đã giết ông ta ở tỉnh Ghazni.

Phủ tổng thống Afghanistan đã đưa ra một tuyên bố hôm 25-10 cho biết al-Rauf đã bị giết và cảnh báo rằng điều này "đã chứng minh rằng mối đe dọa khủng bố và mối liên hệ của Taliban với các mạng lưới khủng bố vẫn còn nguyên vẹn".

FBI đã đưa al-Rauf vào danh sách "bị truy nã gắt gao nhất"

Trở lại TP Idlib, hôm 26-10, Nga bị đổ lỗi cho một cuộc không kích vào một trại huấn luyện trong khu vực khiến hơn 50 chiến binh dân quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thiệt mạng.

Phát ngôn viên của phe đối lập Syria, ông Youssef Hammoud cho biết cuộc không kích nhằm vào trại huấn luyện quân sự cho Faylaq al-Sham. Faylaq al-Sham là nhóm vũ trang lớn nhất do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và là một trong những nhóm có kỷ luật và được đào tạo tốt nhất.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã giúp đỡ các lực lượng nổi dậy Syria và sử dụng nhiều máy bay chiến đấu trong số đó để hỗ trợ các chiến dịch quân sự của mình ở Libya và Azerbaijan.

Theo Đài quan sát, sau một chuỗi chiến thắng quân sự được đồng minh quan trọng là Nga hậu thuẫn, chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát khoảng 70% đất nước.

Gia Minh