Theo báo The New York Times, các quan chức Mỹ và chỉ huy al-Qaeda hôm 24-6 đều xác nhận cái chết của Khaled al-Aruri, thủ lĩnh al-Qaeda tại Syria. Hắn thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria vào ngày 14-6.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã sử dụng biến thể của tên lửa Hellfire mang theo đầu đạn "trơ". Thay vì phát nổ, tên lửa "ném" khoảng 45 kg kim loại qua đầu xe hơi của al-Aruri. Nếu bằng đó vẫn chưa đủ giết chết hắn, 6 lưỡi kim loại sắc bén – được kích hoạt vài giây trước khi va chạm – sẽ cắt đứt bất cứ thứ gì trên đường đi và làm nhiệm vụ kết liễu mục tiêu.

Chiếc xe hơi của al-Aruri không chịu thiệt hại lớn bởi chất nổ. Tuy nhiên, một mảnh kim loại đã đâm thẳng vào nóc xe, cho thấy lực lượng đặc nhiệm Mỹ cố tình sử dụng đầu đạn "trơ" để tiêu diệt mục tiêu bằng tác động ở vận tốc cao.

Mỹ dùng tên lửa “độc” giết thủ lĩnh al-Qaeda - Ảnh 1.

Tên lửa Hellfire. Ảnh: Military.com

Biến thể của Hellfire gọi là R9X ban đầu được phát triển cách đây gần một thập kỷ dưới áp lực của Tổng thống Barack Obama khi đó nhằm giảm thương vong dân sự và thiệt hại tài sản trong các cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại các điểm nóng xa xôi như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria, Somalia và Yemen.

Hồi năm ngoái, báo The Wall Street Journal mô tả chi tiết về tên lửa này, đồng thời cho biết nó đã được sử dụng ít nhất 6 lần trong những năm gần đây. Tên lửa Hellfire thông thường có đầu đạn nổ khoảng 9 kg. Nó hay được sử dụng để chống lại các nhóm mục tiêu hoặc mục tiêu giá trị cao đang gặp gỡ những người khác khác. Nhưng khi lực lượng đặc nhiệm săn lùng một thủ lĩnh đơn độc, họ lựa chọn R9X.

Trong một diễn biến khác, Mỹ vừa tăng gấp đôi số tiền thưởng cho cái đầu tân thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli lên 10 triệu USD hôm 24-6. Trước khi trở thành người kế nhiệm Abu Bakr al-Baghdadi, al-Mawli được Washington treo thưởng 5 triệu USD. Còn al-Baghdadi bị lính đặc nhiệm Mỹ giết chết trong một cuộc đột kích ở Syria vào tháng 10 năm ngoái.

Sinh năm 1976, al-Mawli là một học giả về luật Hồi giáo. Hắn đã ban hành các sắc lệnh để biện minh cho cuộc đàn áp cộng đồng thiểu số Yazidi, chiến dịch bị Liên Hiệp Quốc lên án là diệt chủng.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)