Lúc này, ông Assad có thể hy vọng Mỹ, Nga, Trung Quốc, Iran, tổ chức Hezbollah ở Lebanon, Jordan và một loạt quốc gia giàu có ở vùng Vịnh duy trì chế độ của ông ta tiếp tục tồn tại bởi vì câu ngạn ngữ Ả Rập cổ xưa “Kẻ thù của kẻ thù là bạn” hoàn toàn đúng đắn với trường hợp của Tổng thống Assad bây giờ.

http://images.politico.com/global/2014/09/23/140923_ghanem_syria_ap2.jpg
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: POLITICO

Nhà lãnh đạo Syria có thể ngẫm nghĩ quốc gia hùng mạnh nhất thế giới - đang cố ném bom nhằm xóa sổ những kẻ thù hung bạo nhất của ông ta - mới năm ngoái đây cũng đã từng muốn ném bom với ý định tương tự đối với chế độ của ông ta.

Người Ả Rập Saudi theo dòng Sunni từng tài trợ cho các phần tử nổi dậy IS cũng là đồ đệ Sunni nay lại nhận thấy chính phủ của họ trợ giúp Mỹ tiêu diệt tổ chức này.

Còn đối với Iran và tổ chức Hezbollah vẫn chiến đấu với những kẻ hành quyết và cắt cổ theo dòng Sunni, mưa bom đạn và tên lửa của Mỹ đang trút xuống tiêu diệt kẻ thù ngay trước mặt họ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị nhận định đây không phải là lần đầu tiên Mỹ tấn công IS ở Syria và cũng không phải là lần cuối cùng hoạt động quân sự của Mỹ giới hạn ở đối tượng IS.

Theo họ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng phải có hành động quyết đoán chống lại chế độ Assad vốn đã tạo điều kiện cho IS phát triển mạnh.

Ngày 27-10-2008, trực thăng quân sự Mỹ đã đột kích miền Đông Syria và tấn công khu vực biên giới Syria-Iraq vốn nằm dưới quyền kiểm soát của tổ chức Al-Qaeda ở Iraq, tiền thân của IS.

Những năm sau đó, cơ đồ của Al-Qaeda ở Iraq giảm sút rõ rệt và điều đó tác động nghiêm trọng đến nhà độc tài Bashar al-Assad.

Assad nhận thấy những kẻ khủng bố này hữu ích đối với ông ta bởi vì chúng làm cho phương Tây lo sợ và khi phong trào dân chủ nổi lên, ông ta nhận thấy sự cần thiết phải “phục hồi” bóng ma khủng bố này.

Cách đây 2 năm, lẽ ra Mỹ đã tiêu diệt được IS trước khi tổ chức này hình thành bằng các cuộc không kích hạn chế nhằm vào chế độ Assad.

Thế rồi sau khi IS nổi lên là một lực lượng hung tợn, Mỹ lẽ ra đã tiêu diệt được chúng bằng cách hỗ trợ cho cuộc cách mạng thứ hai của phe đối lập ở Syria chống lại IS.

Đó là cơ hội to lớn đã bị bỏ lỡ và hậu quả kinh khủng đang hiển hiện trước mắt mọi người.

Và các chuyên gia kết luận: Các cuộc không kích nhắm vào IS chỉ là tấn công vào các triệu chứng của căn bệnh ung thư của Syria. Để tiêu diệt được IS một lần và mãi mãi, phải tấn công vào nguyên nhân gây ra bệnh, đó là chế độ Assad.

Hoài Vy (Theo The Independent, Politico)