Mỹ không loại trừ khả năng trừng phạt ông Putin

Tin mới

22/04/2014 10:20

(NLĐO) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 21-4 cho biết Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Nga do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trong đó không loại trừ ông Putin.

Trả lời câu hỏi phỏng vấn trên mạng xã hội Twitter rằng liệu Mỹ có cân nhắc khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không, bà Psaki cho hay: "Biện pháp trừng phạt nhằm vào một loạt quan chức Nga đang được xem xét. Vẫn còn nhiều lệnh trừng phạt trước khi chúng tôi thảo luận về ông Putin ”.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki. Ảnh: Voice of Russia

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki. Ảnh: Voice of Russia

 

Người phát ngôn này nói thêm Mỹ hoàn toàn có khả năng trừng phạt các cá nhân, công ty và lĩnh vực với mục tiêu chính là ngăn căng thẳng leo thang.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Kiev, thủ đô của Ukraine để bàn về việc giúp kinh tế nước này thoát khỏi khó khăn. Một quan chức Mỹ cho biết: “Ông Biden sẽ thảo luận với chính phủ Kiev về nhu cầu của họ, và những hỗ trợ chúng tôi có thể cung cấp trong thời gian tới".

 

Phó

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Kiev. Ảnh: UPI

 

Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày này, Phó Tổng thống Joe Biden dự kiến gặp Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchinov, Thủ tướng tạm quyền Arseny Yatseniuk, giới nghị sĩ và đại diện của các tổ chức phi chính phủ (NGO). Mục đích chính của chuyến thăm là thể hiện  sự ủng hộ của Washington đối với chính phủ tạm quyền Kiev, đồng thời thảo luận các biện pháp mà Mỹ có thể hỗ trợ Ukraine ổn định tình hình, vực dậy nền kinh tế, hướng tới sửa đổi hiến pháp cũng như tổ chức cuộc bầu cử vào ngày 25-5 tới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm hôm 21-4, tập trung bàn biện pháp để buộc các bên ở Ukraine tôn trọng thỏa thuận Geneva đạt được vào cuối tuần trước.Ông Kerry thúc giục Nga có những bước đi cụ thể hướng tới tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó có việc công khai kêu gọi người ly khai rời khỏi những tòa nhà, trạm kiểm soát, chấp nhận lệnh ân xá, và dùng chính trị để bày tỏ sự bất bình của mình.

Trong khi đó, ông Lavrov lại yêu cầu người đồng cấp Mỹ gây sức ép để chính phủ Ukraine hiện nay ngăn chặn nguy cơ đổ máu tại miền Đông, đồng thời  tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết đã ký tại Geneva. 

 

Xuân Mai (Theo Reuters, Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI