Hội nghị đầu tiên giữa lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và quan chức quân sự đến từ 23 nước diễn ra tại Hawaii từ ngày 18-5. Hơn một nửa trong số các quốc gia tham dự đến từ châu Á, trong đó có những nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Theo phát ngôn viên của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Hawaii, hội nghị tập trung bàn những vấn đề như chiến thuật tấn công đổ bộ, trong đó có các cuộc tấn công từ tàu lên bờ, chiến thuật đổ bộ...Một mục tiêu quan trọng của hội nghị là đặt nền tảng cho việc tiến hành tập trận đổ bộ đa phương giữa các nước tham gia.

Nội dung cuộc hội nghi bao gồm hoạt động đổ bộ. Ảnh: US Navy
Nội dung cuộc hội nghi bao gồm hoạt động đổ bộ. Ảnh: US Navy

Trong một tài liệu do một cố vấn chuẩn bị cho quân đội Mỹ lưu ý rằng Trung Quốc "không nên được mời" tham dự hội thảo bởi nước là này “đối thủ cạnh tranh” của Mỹ và một số nước tham dự hội nghị.

Khi được hỏi về không mời Trung Quốc dự hội nghị, người phát ngôn lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết luật pháp nước này cấm trao đổi quân sự với Bắc Kinh tại những sự kiện như thế. Trong khi đó, một số quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định không có gì bất thường khi loại quan chức quân sự Trung Quốc khỏi một số hoạt động huấn luyện do quân đội Mỹ tổ chức.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về động thái trên.

Hoạt động tấn công đổ bộ cũng được thảo luận. Ảnh: Reuters
Hoạt động tấn công đổ bộ cũng được thảo luận. Ảnh: Reuters

Washington gần đây gia tăng chỉ trích hành động ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông, đặc biệt là việc Bắc Kinh cải tạo đất xung quanh 7 bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Một quan chức Mỹ hôm 12-5 nói rằng Lầu Năm Góc đang cân nhắc việc điều các tàu và máy bay quân sự đến gần các bãi đá ngầm này để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Xuân Mai (Theo Reuters)