Mỹ sắp "tuần tra chống Trung Quốc mở rộng trên biển Đông"

Tin mới

13/05/2015 10:16

(NLĐO) - Trang tin Sputnik của Nga hôm 12-5 cho biết một quan chức Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đang thảo kế hoạch để bắt đầu tuần tra quân sự quanh các khu vực cải tạo trái phép của Trung Quốc trên biển Đông.

Chinas alleged on-going reclamation of Mischief Reef in the Spratly Islands.

Bãi Đá Vành Khăn (Mischeft) đang bị Trung Quốc đang tiến hành nạo vét và xây dựng trái phép. Ảnh: AP

 

Theo đó, báo Wall Street Journal của Mỹ dẫn lời một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ sớm phái máy bay quân sự và tàu hải quân tới để đảm bảo tự do hàng hải quanh khu vực tranh chấp trên biển Đông.

“Chúng tôi coi việc đảm bảo tự do hàng hải là vấn đề quan trọng đối với thương mại thế giới. Mỹ và các đồng minh có một quan điểm rất khác so với Trung Quốc về các nguyên tắc trên biển Đông” - quan chức nói trên nhấn mạnh.

Kế hoạch nói trên xuất phát trực tiếp từ yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Kế hoạch cũng tìm cách rà soát các phương án của Lầu Năm Góc về việc đưa các phương tiện quân sự tới khu vực có bán kính 12 hải lý từ các bãi đá, bãi cạn mà Bắc Kinh đang tăng tốc xây dựng.

Washington đang có những động thái dứt khoát nhằm thúc đẩy sự hiện diện trên biển Đông. Đô đốc Harry Harris Jr. thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hồi tháng 3 thông báo rằng hải quân Mỹ sẽ chuyển 60% hạm đội của mình tới Thái Bình Dương vào năm 2020, đồng thời mở rộng hợp tác với Ấn Độ.

Hải quân Mỹ cũng xác nhận đang triển khai P-8A Poseidon bay từ căn cứ quân sự của Philippines để tuần tra biển Đông. Theo trang Sina, quan chức quân sự Philippines dẫn lời quân đội Mỹ cho biết trong cuộc tập trận Balikatan Mỹ - Philippines vào tháng 4-2015, máy bay tuần tra P-8 của Mỹ bay qua khu vực do Trung Quốc “kiểm soát thực tế” trên biển Đông và bị hải quân Trung Quốc dùng vô tuyến điện cảnh cáo.

 

Cảnh sát biển Nhật Bản và Philippines diễn tập chung. Ảnh: AP
Cảnh sát biển Nhật Bản và Philippines diễn tập chung. Ảnh: AP

 

Trong một diễn biến khác, 2 tàu khu trục Nhật Bản và 1 tàu khu trục Philippines đã diễn tập trên biển Đông hôm 12-5. Diễn ra cách bãi cạn Scarborough chưa đầy 300 km, các chuyên gia cho rằng cuộc tập trận đầu tiên giữa hải quân hai nước là thông điệp rõ ràng gửi đến Bắc Kinh dù Manila nhấn mạnh nó không nhằm vào nước nào.

"Thông điệp đó là cho dù Trung Quốc dùng vũ lực để mở rộng ảnh hưởng, vẫn có giới hạn không thể vượt qua và các nước khác trong khu vực sẽ ra tay ngăn chặn" - ông Narushige Michishita, thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách quốc gia Tokyo, nhận định với Reuters.

 

Tàu chiến Mỹ tuần tra biển Đông

Hải quân Mỹ hôm 12-5 cho biết tàu USS Fort Worth đã tới vịnh Subic của Philippines để tiếp dầu, sau một tuần tuần tra ở vùng biển và không phận quốc tế gần quần đảo Trường Sa ở biển Đông.  

Theo thông cáo, USS Fort Worth nhiều lần đi qua biển Đông nhưng đây là lần đầu tiên một tàu tác chiến ven biển (LCS) hoạt động ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Trường Sa. Một tàu hộ vệ mang tên lửa của Trung Quốc là chiếc Diêm Thành (FFG 546) cũng thường xuyên đeo bám gần tàu USS Fort Worth.

 

 

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI