Bộ Tư pháp Mỹ cho biết tiền của 1MDB được dùng để trang trải cho lối sống xa hoa của “nhiều cá nhân bao gồm cả công chức” Malaysia. Dù không trực tiếp nêu tên Thủ tướng Najib Razak nhưng các nhân vật gần gũi với ông đều bị cho là sử dụng hàng tỉ USD từ quỹ để mua bất động sản, đồ trang sức, tác phẩm nghệ thuật, nướng vào cờ bạc, thuê nhạc sĩ và người nổi tiếng đến dự tiệc.

Đơn khiếu nại nộp tại tòa án TP Los Angeles cho biết 1MDB rửa tiền thông qua các tài khoản ở Mỹ. Nếu kiện thành công, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tịch thu tài sản, bao gồm bất động sản của 1MDB tại Mỹ, Anh và Thụy Sĩ. 1 tỉ USD đòi bồi thường nằm trong khoản tiền 3,5 tỉ USD bị cáo buộc chuyển bất hợp pháp, sau đó sử dụng cho những mục đích cá nhân nói trên.


Quỹ đầu tư 1MDB đang bị Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện. Ảnh: REUTERS

Quỹ đầu tư 1MDB đang bị Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện. Ảnh: REUTERS

Con trai riêng của ông Najib, Riza Aziz, cùng hai quan chức Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đều có tên trong đơn khiếu nại. Người phát ngôn của Thủ tướng Malaysia cho biết chính phủ của ông sẽ hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào về công ty hoặc cá nhân Malaysia phù hợp với quy định quốc tế.

Trong một tuyên bố, 1MDB nhấn mạnh họ không phải là một bên tham gia vụ kiện dân sự, không có bất cứ tài sản nào tại Mỹ, cũng không hưởng lợi lộc gì từ các giao dịch mô tả trong đơn khiếu nại.

Đầu năm 2015, Quỹ 1MDB thu hút sự chú ý khi mất khả năng thanh toán khoản nợ 11 tỉ USD đối với ngân hàng và người mua trái phiếu. Báo The Wall Street Journal cho biết gần 700 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Najib mà không rõ mục đích sử dụng.

Hồi năm ngoái, 1MDB tuyên bố không chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của nhà lãnh đạo Malaysia, đồng thời cho rằng tài sản của quỹ có giá trị nhiều hơn khoản nợ 11 tỉ USD. Thủ tướng Najib cũng phủ nhận cáo buộc nhận tiền từ 1MDB và được tổng chưởng lý xác nhận “trong sạch” hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên, 1MDB vẫn đang bị cảnh sát hoàng gia Malaysia điều tra.

Ngay sau thông tin từ phía Mỹ, đảng Công lý của nhân dân (PKR) đối lập ở Malaysia đã kêu gọi ông Najib từ chức. Thủ lĩnh PKR Wan Azizah Wan Ismail hôm 21-7 kêu gọi chính phủ lập ủy ban điều tra độc lập để xem xét các cáo buộc mà Mỹ đưa ra.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)