Mỹ lại sắp đông cứng vì lốc xoáy vùng cực

Tin mới

20/01/2014 11:25

(NLĐO)- Vừa tan băng sau trận lốc xoáy vùng cực khắc nghiệt chưa từng thấy trong hàng chục năm qua, tuần này nước Mỹ lại tiếp tục đông đá khi đợt không khí Bắc Cực ùa tới hứa hẹn sẽ tái hiện sinh động đợt lạnh kinh hoàng vừa qua.

 

Một phần thác Niagara bị đóng băng sau hiện tượng lốc xoáy vùng cực. Ảnh: AP

 

Theo cơ quan khí tượng, nhiệt độ tại miền Trung Tây và khu vực Đông Bắc Mỹ sẽ trượt sâu từ đầu tuần này. Vào ngày 21-1, nhiệt độ tại bang Minnesota sẽ xuống dưới 0 độ C, thậm chí một số khu vực nhiệt độ có khả năng xuống tới âm 20 độ C. Wisconsin, Michigan và New York cũng sẽ hứng chịu không khí lạnh tệ hại nhất từ đầu tuần và sau đó “ác quỷ băng giá” sẽ trườn về miền nam.

Ông Tony Zaleski – chuyên gia khí tượng Cơ quan Thời tiết Quốc gia khu Minneapolis-St. Paul cho biết: “Kể từ năm 1996,  chúng tôi chưa từng thấy lượng khí lạnh nào ở Trung Tây, vùng Great Lakes và cả bang New York, lớn như năm nay”.

Trước câu hỏi đợt lạnh mới này có thể gọi là trận lốc xoáy vùng cực số 2, ông Zaleski cho hay mặc dù cả hai đợt lạnh đều xuất phát từ Bắc Cực nhưng đợt lạnh mới này rất may không kèm theo gió xoáy lạnh giá và nguy hiểm như lốc xoáy vùng cực .

Gió lạnh của đợt lốc xoáy vùng cực vừa qua đã khiến nhiệt độ ở Minnesota xuống mức kỉ lục từ âm 40 đếm âm 60 độ C.  Theo ông Zaleski, đợt lạnh mới không đẩy nhiệt độ xuống mức đáng sợ như lốc xoáy vùng cực nhưng vẫn rất nguy hiểm.

“Không khí lạnh lần này có thể cũng khiến nhiều trường học đóng cửa và hệ thống ống nước đóng băng” - Alex Sosnowski, chuyên gia khí tượng cấp cao cho biết trong bản dự báo trên AccuWeather.com.

Ông Sosnowski còn cảnh báo nhiều gia đình và doanh nghiệp sẽ phải tiếp tục chi thêm tiền cho việc sưởi ấm và nhiều dòng sông sẽ đóng băng”.

Khác với nhiều đơn vị dự báo khác tỏ ra khá e dè, AccuWeather thẳng thừng gọi đợt lạnh mới này là “lốc xoáy vùng cực”.

Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI