Mỹ lại thử nghiệm hạt nhân

Tin mới

07/12/2012 22:54

Mỹ vừa mới tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân ở bang Nevada để kiểm tra tính hiệu quả của kho vũ khí hạt nhân của nước này trong khi toàn cầu đang ngày càng gia tăng thúc giục giải trừ vũ khí hạt nhân.

Hãng tin Press TV ngày 7-12 đưa tin: Bộ Năng lượng Mỹ thông báo rằng vụ thử hạt nhân lần này nhằm mục đích cung cấp thông tin cốt yếu để duy trì tính an toàn và hiệu quả của vũ khí hạt nhân Mỹ. Vụ thử này, tên gọi là Pollux, được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên tại cơ sở an ninh quốc gia Nevada, phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos và 2 phòng thí nghiệm Sandia của Bộ Năng lượng Mỹ.

Thành phố Hiroshima (Nhật Bản), “nạn nhân” đầu tiên của vũ khí hạt nhân, đã lên tiếng chỉ trích gay gắt cuộc thử nghiệm ở Nevada. Thị trưởng Kazumi Matsui phát biểu: “Tôi tự hỏi vì sao Tổng thống Barack Obama, người từng nói sẽ tìm cách xây dựng một thế giới không có hạt nhân, lại thực hiện vụ thử nghiệm này? Tôi mong ông ấy sẽ quan tâm đến tình cảm của người dân Hiroshima khi đưa ra những quyết sách”.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, Mỹ đã thực hiện 1.032 vụ thử nghiệm hạt nhân kể từ năm 1945. Đây cũng là quốc gia duy nhất đã từng sử dụng bom nguyên tử chống lại loài người.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI