Trung Quốc tăng cường sức mạnh hạt nhân

Tin mới

03/06/2013 10:28

(NLĐO) - Một báo cáo được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI)ở Thụy Điển công bố hôm 3-6 cho biết Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan đồng loạt tăng cường sức mạnh hạt nhân.

Báo cáo cho biết 3 nước nói trên đã tăng thêm khoảng 10 đầu đạn hạt nhân vào năm ngoái. Cụ thể, số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc tăng từ 240 lên 250 "trong quá trình hiện đại hóa khả năng phòng vệ". Tuy nhiên, SIPRI nói thêm rằng Bắc Kinh tỏ ra rất không minh bạch về kho vũ khí hạt nhân của mình.
 
Nhà nghiên cứu Pillip Schell của SIPRI nhận định: “Trung Quốc có thể tiếp tục tăng cường số lượng vũ khí hạt nhân về lâu dài. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy nước này sẽ thay đổi chính sách duy trì sức mạnh răn đe đáng tin cậy với số lượng vũ khí hạt nhân ít nhất có thể. Đây không chỉ là chuyện gia tăng về số lượng mà còn là sự gia tăng về chất lượng”.
 
 
Tên lửa hạt nhân của Trung Quốc Ảnh: THX

Với sự gia tăng nói trên, số lượng đầu đạn hạt nhân của Pakistan hiện trong khoảng từ 100-120, trong khi của Ấn Độ là từ 90-110.  Trái lại, theo SIPRI, Mỹ và Nga tiếp tục việc giải giới hạt nhân theo hiệp ước START mới được ký hồi năm 2010. Số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ giảm từ 8.000 xuống còn 7.700 chiếc trong lúc của Nga giảm 10.000 xuống còn 8.500. Riêng Anh, Pháp và Israel vẫn giữ nguyên số lượng đầu đạn hạt nhân của mình là 225, 300 và 80.
 
Dù vậy, theo SIPRI, các nước Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Anh đã đồng loạt triển khai các hệ thống phân phối vũ khí hạt nhân mới hoặc công bố những chương trình như thế. Nhà nghiên cứu Shannon Kile của SIPRI đúc kết: “Không có nhiều hy vọng rằng các nước sở hữu vũ khí hạt nhân thật sự sẵn lòng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Các chương trình hiện đại hóa về lâu dài cho thấy vũ khí hạt nhân vẫn là một thứ để thể hiện địa vị và sức mạnh quốc tế của họ”.
P.Võ (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI