Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết Warmbier đã bị kết án lao động khổ sai và được đưa về nhà vì lý do nhân đạo theo phán quyết được đưa ra cùng ngày bởi tòa án trung ương Triều Tiên. Tuy nhiên, hãng này không đưa ra thông tin chi tiết.

Warmbier, 22 tuổi, đã trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê hôm 13-6 sau 17 tháng bị giam giữ. Máy bay quân sự đã đưa Warmbier về nhà ở TP Cincinnati, bang Ohio khoảng 22 giờ 20 phút (giờ địa phương).

Mỹ làm rõ bệnh tình của sinh viên bị Triều Tiên bắt - Ảnh 1.

Otto Warmbier đang trong tình trạng hôn mê. Ảnh: Reuters

Triều Tiên cho biết thanh niên này đã ngã bệnh ngay sau khi bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì cố lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền trong khách sạn.

Warmbier được cho uống thuốc ngủ vì bị bệnh sau phiên xét xử hồi năm ngoái và không tỉnh dậy nữa.

Ông Joseph Yun, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên, đã đến Bình Nhưỡng cùng một đội ngũ y tế để bảo đảm việc đưa Warmbier về nước. Cũng theo ông Yun, 3 công dân Mỹ đang bị giam giữ ở Triều Tiên đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Mỹ làm rõ bệnh tình của sinh viên bị Triều Tiên bắt - Ảnh 2.

Chiếc máy bay vận chuyển sinh viên 22 tuổi về Mỹ. Ảnh: Reuters

Gia đình Otto Warmbier cho biết họ không nghe tin gì từ anh trong hơn một năm qua và chỉ được thông báo hồi tuần trước rằng anh đã rơi vào tình trạng hôn mê ngay sau phiên tòa hồi tháng 3-2016.

Cha mẹ anh, ông bà Fred và Cindy Warmbier, cho hay họ được biết con trai ngã bệnh vì ngộ độc thịt. Tuy nhiên, hai ông bà cho rằng con trai mình đã bị đối xử tàn bạo và khủng bố tinh thần ở Triều Tiên. Báo New York Times trích lời quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ Warmbier được cho là bị đánh đập nhiều lần trong khi bị giam giữ.

Theo đài BBC, các quan chức Mỹ đã yêu cầu phía Triều Tiên cung cấp thêm thông tin về việc Warmbier ngã bệnh.

Warmbier được trả tự do ngay sau khi ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đến Triều Tiên. Ông Rodman là bạn của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đã nhiều lần đến nước này trong những năm gần đây. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết chuyến thăm của ông Rodman không liên quan gì đến việc phóng thích Warmbier.

Xuân Mai (Theo BBC)