Tàu ngầm tấn công USS North Dakota có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Mỹ đã trở về căn cứ ở Groton, bang Connecticut hôm 20-7 sau gần 2 tháng hoạt động tại biển Địa Trung Hải nhằm kiểm tra khả năng triển khai các thiết bị UUV.

Đại tá Douglas Gordon, chỉ huy tàu USS North Dakota, xác nhận cuộc diễn tập đã thành công đúng như dự kiến. UUV trong cuộc thử nghiệm là thiết bị tự hành Remus 600, trọng lượng 227 kg và chiều dài 3 m, do Công ty Hydroid phát triển, được phóng đi từ đỉnh tàu ngầm – cũng là nơi triển khai thợ lặn và các lực lượng đặc biệt. Tuy nhiên, ông Gordon từ chối cung cấp thông tin chi tiết về buổi thử nghiệm này.

Một vài tiết lộ của Hydroid cho thấy Remus 600 có thể trang bị máy quay phim, thiết bị GPS và công nghệ sóng siêu âm nhưng không rõ nó được điều khiển bởi thành viên thủy thủ đoàn hay tự lái.

Tàu ngầm tấn công USS North Dakota. Ảnh: AP
Tàu ngầm tấn công USS North Dakota. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, Hải quân Mỹ muốn sử dụng UUV để mở rộng phạm vi hoạt động của hạm đội tàu ngầm – vốn đang bị thu hẹp dần về quy mô kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Ông Gordon nói về tác dụng của UUV: “Chúng tôi có thể thực hiện một nhiệm vụ kép. Các UUV làm phần việc của chúng, còn chúng tôi làm phần việc của mình”.

Đại tá Carl Hartsfield – phụ trách chương trình UUV nói trên – cho biết trong tương lai, UUV có thể được dùng cho mục đích vận tải trên thị trường thương mại, chỉ cần thiết kế lại chúng sao cho phù hợp.

Từ những năm 1970, Hải quân Mỹ đã sử dụng UUV để mô phỏng tàu ngầm đối phương cho mục đích đào tạo. Chúng cũng được dùng để dò mìn và lập bản đồ đáy dại dương. Quân đội Mỹ tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động của UUV, bao gồm thu thập thông tin tình báo và chiến tranh chống tàu ngầm.

Năm 2010, Trung tâm Chiến tranh Tàu ngầm của Hải quân Mỹ (NUWC) lập nên kỳ tích khi thử ngiệm UUV vượt qua quãng đường dài từ TP Newport, bang Rhode Island tới vùng Woods Hole, bang Massachusetts. NUWC sau đó hợp tác chặt chẽ với các công ty tư nhân, viện nghiên cứu và cơ quan chính phủ để tham gia vào các dự án tương tự.

Gia Hân (Theo AP)