US Navy to Deploy Robot Ships to Track Chinese and Russian Subs

Hình mô phỏng "Thợ săn biển" của Mỹ

Theo Diplomat, công trình tàu chống ngầm không người lái của Hải quân Mỹ đang tiến triển rất tốt và đó hẳn không phải tin tốt đối với các tàu ngần diesel-điện vốn được các đối thủ của Mỹ tin dùng.

Tàu ngầm diesel-điện vốn có giá rẻ hơn tàu ngầm hạt nhân. Chúng lại di chuyển thầm lặng để tránh đối thủ phát hiện. Tuy nhiên, điểm yếu của chúng là không có khả năng di chuyển xa và không đạt được tốc độ cao. Song sự xuất hiện của tàu ngầm diesel-điện cũng gây cản trở đáng kể đối với hải quân Mỹ tiếp cận với khu vực ven biển chiến lược và làm gián đoạn thương mại hàng hải.

Được trang bị hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập và pin lithium-ion tối tân, những chiếc tàu ngầm diesel-điện thế hệ mới thậm chí còn trở nên khó theo dõi và khó tiêu diệt hơn nếu xảy ra một cuộc xung đột trên biển.

“Việc tìm dấu vết một chiếc tàu ngầm diesel-điện dùng năng lượng ắc quy vốn di chuyển rất nhẹ ở những vùng biển đông đúc tàu bè qua lại giống như nỗ lực cố gắng xác định tiếng động cơ của một chiếc xe hơi giữa thành phố lớn" - Chuẩn Đô đốc Frank Drennan - Chỉ huy lực lượng chống mìn và chống ngầm của Hải quân Mỹ từng nhấn mạnh trong bài phát biểu hồi tháng 3-2015.

Từ thực tiễn này, quân đội Mỹ đã tìm ra giải pháp hạn chế những mối đe dọa đang nổi lên này.

Từ năm 2010, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Phòng vệ Cao cấp (DARPA), một cơ quan chịu trách nhiệm về phát triển các công nghệ mới cho quân đội Mỹ, đã bắt đầu dự án nghiên cứu phát triển một tàu chống ngầm không người lái, hay còn gọi là một tàu robot có khả năng truy tìm dấu vết tàu ngầm đối phương ở khu vực nước nông.

Nguyên mẫu của tàu robot này của Hải quân Mỹ có tên gọi là tàu chống ngầm không người lái ACTUV được thiết kế có thể hoạt động độc lập trong 60-90 ngày liên tiếp trên mọt khu vực đại dương lớn và được điều khiển ở khoảng cách xa. Trong trường hợp bị đối phương phát hiện, tàu ngầm này được lập trình sẽ hướng dẫn các tàu khác của Hải quân Mỹ đến tiêu diệt nó để ngăn rơi vào tay đối thủ. Trang tin Defense One cho biết tàu chống ngầm có biệt danh là Thợ săn biển này đã sẵn sàng tham gia các chương trình thử nghiệm vào mùa thu năm 2015.

Linh San (Theo Diplomat)