xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục tăng ở hơn 20 bang của Mỹ

Xuân Mai

Nước Mỹ đang đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ 2 của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) trong bối cảnh nhiều bang mở cửa trở lại và các cuộc biểu tình nổ ra khắp cả nước.

Nhà chức trách bang Texas hôm 10-6 thông báo 2.504 ca Covid-19 mới, mức cao nhất trong 1 ngày kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại bang này. Trong khi đó, số trường hợp nhập viện vì Covid-19 tại bang California đang ở mức cao nhất kể từ hôm 13-5 và đã tăng trong vài ngày gần đây.

Còn theo phân tích của Reuters, khoảng 21 bang ghi nhận số ca Covid-19 mới trong tuần lễ kết thúc hôm 7-6 gia tăng so với 7 ngày trước đó. Trong số này, các bang Arizona, Utah và New Mexico có mức tăng từ 40% trở lên. Các bang Florida, Arkansas, Nam Carolina và Bắc Carolina có mức tăng hơn 30%.

Sự gia tăng nói trên góp phần đưa tổng số ca Covid-19 tại Mỹ vượt mốc 2 triệu hôm 10-6, theo số liệu của Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ). "Có một làn sóng lây nhiễm mới tại nhiều khu vực của Mỹ. Làn sóng này tuy vẫn nhỏ nhưng đang đến" - ông Eric Toner, chuyên gia tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nhận định với trang Bloomberg.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục tăng ở hơn 20 bang của Mỹ - Ảnh 1.

Khách chờ mua pizza tại một cửa hàng đã được mở cửa trở lại từ cuối tháng 5 ở bang Texas - Mỹ. Ảnh: REUTERS

Reuters cho rằng diễn biến nói trên có thể do sự đi lại gia tăng và các hoạt động kinh doanh, giải trí dần được nối lại. Ngoài ra, các cuộc biểu tình lớn trên toàn nước Mỹ sau cái chết của công dân người Mỹ gốc Phi George Floyd hôm 25-5 có thể dẫn đến sự gia tăng mạnh các ca nhiễm mới trong vài tuần tới.

Tại một số bang, số ca nhiễm mới tăng nhanh hơn so với sự gia tăng của các cuộc xét nghiệm virus SARS-CoV-2, làm dấy lên nỗi lo liệu dịch bệnh có thể được khống chế hay không. Theo ông Toner, sẽ mất vài tuần để biết được điều này nhưng khi đó việc ứng phó có thể đã quá muộn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị các bang chỉ nên nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội sau khi các ca Covid-19 mới hằng ngày giảm trong 14 ngày. Chỉ có 16 bang và quận Columbia đáp ứng tiêu chí này trong tuần lễ kết thúc hôm 7-6, so với 13 bang trong tuần trước đó.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo