Đài BBC hôm 15-7 đưa tin thanh niên da màu được xác định là Jayland Walker, bị bắn chết tại TP Akron, bang Ohio - Mỹ hôm 27-6. Trên người Walker có hơn 60 vết thương do súng gây ra. Kết quả khám nghiệm pháp y không chỉ ra được viên đạn nào đã khiến thanh niên này tử vong hoặc tổng cộng bao nhiêu phát đạn được bắn.

Walker bị thương nặng ở tim, phổi và động mạch. Anh ta bị cảnh sát dừng xe do vi phạm giao thông nhưng không chấp hành hiệu lệnh, thay vào đó bỏ chạy. Cảnh sát sau đó rượt đuổi trong khoảng 6 phút, chỉ kết thúc khi Walker bị bắn gục. Nhà chức trách cho biết thanh niên này "nổ 1 phát súng khoảng 40 giây sau khi bị rượt đuổi". 

Mỹ: Lãnh hàng chục phát đạn do vi phạm giao thông rồi bỏ chạy - Ảnh 1.

Thanh niên da màu được xác định là Jayland Walker. Ảnh: Reuters

Cảnh quay từ camera của cảnh sát cho thấy Walker nhảy ra khỏi chiếc xe đang di chuyển bên phía ghế hành khách rồi trốn vào một bãi đậu xe. Các nhân viên công vụ được nhìn thấy nổ súng vào anh ta từ nhiều hướng. Do đoạn video quá mờ nên không thể xác định "hành vi đe dọa của Walker", theo cáo buộc của nhà chức trách. 

Cảnh sát đã thu giữ một khẩu súng ngắn chưa nạp đạn cùng với đạn dược trong ghế tài xế chiếc xe của Walker. 

Chính quyền địa phương đã công bố lệnh giới nghiêm vào tối 15-7 trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết Walker diễn ra gần như hằng ngày. Tám cảnh sát tham gia vụ nổ súng - gồm 7 người da trắng và 1 người da màu - đã bị đình chỉ trong lúc cuộc điều tra diễn ra.

Liên minh cảnh sát địa phương tin rằng 8 cảnh sát nghĩ họ "có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng và phản ứng theo những gì được huấn luyện".

Hôm 14-7, Hiệp hội vì sự tiến bộ của người da màu đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland mở cuộc điều tra liên bang về cái chết của Walker. 

Tỉ lệ truy tố cảnh sát Mỹ liên quan tới các vụ nổ súng gây tử vong vẫn còn thấp. Tuy nhiên, một số trường hợp bị trừng phạt như viên cảnh sát ở bang Minnesota bắn chết Daunte Wright, 24 tuổi vào tháng 4 năm ngoái đã bị buộc tội ngộ sát. Một viên cảnh sát ở bang Michigan bắn chết Patrick Lyoya, 26 tuổi, vào tháng 4 năm nay cũng đang đối mặt với tội danh giết người.

Phạm Nghĩa