Một bồi thẩm đoàn trước đó đã kết luận ông Chauvin hôm 20-4 về tội vô ý giết người cấp độ hai, giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2 về cái chết của ông Floyd. Theo hãng tin Reuters, phán quyết được nhiều người xem là bước ngoặt phản đối việc sử dụng lực lượng cảnh sát không cân đối đối với người Mỹ da màu.

Vụ cảnh sát giết người da màu: Một trong những bản án tù dài nhất - Ảnh 1.

Cựu cảnh sát TP Minneapolis Derek Chauvin bị toà kết án 22 năm rưỡi tù giam hôm 25-6. Ảnh: Reuters

Tổng chưởng lý bang Minnesota Keith Ellison cho rằng bản án của ông Chauvin là một trong những bản án dài nhất đối với một cựu cảnh sát vì sử dụng vũ lực gây chết người trái pháp luật ở Mỹ, đồng thời nói thêm rằng rất hiếm khi truy tố thành công các sĩ quan cảnh sát trong những trường hợp như vậy.

Ông Ellison cho hay: "Bản án ngày hôm nay không phải là công lý mà là một thời điểm khác của trách nhiệm thực sự trên con đường đi đến công lý". Tổng chưởng lý bang Minnesota cũng kêu gọi giới chức trách thực thi pháp luật trên khắp nước Mỹ xem đây là thời điểm để cải cách.

Trong khi đó tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã nhiều lần trao đổi với gia đình nạn nhân Floyd, cho rằng bản án này dường như phù hợp.

Tuy nhiên, cả anh trai của ông Floyd là Rodney và cháu trai Brandon Williams đều chỉ trích bản án này là "sự khiển trách nhẹ nhàng". Anh Williams nói bên ngoài tòa án: "Chúng tôi cần một bản án chung thân. Chúng tôi không thể đưa George trở lại".

Trước khi bản án được tuyên bố, các anh trai của ông Floyd đã chia sẻ với tòa về nỗi đau của họ trong khi mẹ của cựu cảnh sát Chauvin khẳng định con trai mình vô tội. Ông Chauvin cũng gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân tại phiên toà.

Thẩm phán Peter Cahill của quận Hennepin cho rằng điều quan trọng là phải nhận ra nỗi đau của gia đình ông Floyd. Ông Peter Cahill nói khi tuyên án tại tòa án Minneapolis sau khi các công tố viên yêu cầu mức án 30 năm tù rằng bản án này không dựa trên cảm xúc hay sự cảm thông.

Theo hãng tin Reuters, ông Chauvin có thể ra tù sau khoảng 15 năm. Ở Minnesota, những người bị kết án cải tạo tốt chỉ phải ngồi tù khoảng 2/3 và 1/3 bản án sau đó được phóng thích.

Một phiên tòa khác xét xử 3 cựu cảnh sát, những đồng nghiệp của ông Chauvin liên quan vụ bắt giữ ông Floyd, dự kiến diễn ra vào năm tới với cáo buộc hỗ trợ và tiếp tay trong vụ giết ông Floyd.

Xuân Mai