Mỹ lạnh kỷ lục -53 độ C, mọi vật đông cứng

Tin mới

07/01/2014 19:29

(NLĐO) – Không khí lạnh từ Bắc cực quét qua một vùng rộng lớn ở nước Mỹ vào hôm 6-1 khiến những nơi này nhiệt độ xuống tới -53 độ C khiến các trường học đóng cửa, chính quyền khuyên người dân không nên ra ngoài.

 

Người Mỹ chật vật trong thời tiết giá lạnh

Người Mỹ chật vật trong tiết trời giá lạnh

 

Theo thông tin mới nhất, tại Comertown, Montana, nhiệt độ xuống thấp kỷ lục với -53 độ C. Các tiểu bang Bắc, Nam Dakota cùng Minnesota cũng không ấm hơn bao nhiêu. Với nhiệt độ này, những địa điểm trên hiện đang lạnh hơn ở Nam cực (tại Nam cực, những cơn gió mang nhiệt độ -34 độ C). “Cơn lốc Bắc cực” này khiến mọi vật đóng băng dày, đe dọa cây trồng và chăn nuôi.

Theo BBC, nhiệt độ đêm qua ở New York và Washington là trên dưới 45 độ C, thị trưởng New York cảnh báo một số đường cao tốc chính sẽ bị phong tỏa nhằm tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Các trường hợp tử vong do rét ghi nhận là 16 người, gồm một công nhân sửa đường hôm 3-12 và một phụ nữ 71 tuổi bị bệnh Alzheimer đóng băng đến chết do đi lạc tại New York. Thi thể một cụ bà với tư thế nằm sấp cũng được tìm thấy trong đống tuyết bên cạnh chiếc xe của bà tại Ohio hôm qua, 6-12.

Ngoài ra, ít nhất 10 người khác đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn trên đường đóng băng, bao gồm bốn người chết trong vụ đụng xe tại cao tốc Minnesota và rơi xuống sông Mississippi.

 

Đường đóng băng hơn 60 cm

Đường đóng băng hơn 60 cm

 

Dòng sông băng

Dòng sông băng

 

Ngoài ra, tờ Chicago Tribune đưa tin 4 người đàn ông ở Chicago tuổi từ 48 đến 63 cũng tử vong do lên cơn đột quỵ trong khi đi xúc tuyết cuối tuần qua. Nhiệt độ xuống thấp khiến băng đóng 60 cm chỉ trong vài ngày đầu năm và hàng ngàn chuyến bay bị hủy bỏ.

Ttheo BBC, cho đến nay, đã có hơn 4.500 chuyến bay bị hủy bỏ vì thời tiết khắc nghiệt. Thời tiết lạnh đến nỗi vườn thú Lincoln ở Chicago cũng giấu  những chú gấu Bắc cực trong hang, CNN đưa tin. Các bậc phụ huynh ở đây được khuyến cáo không cho trẻ em ra ngoài trong thời tiết này vì chúng sẽ nhanh chóng đóng băng chỉ trong vài phút. Thị trưởng Minnesota cũng đã ra lệnh đóng cửa trường học trong ngày hôm qua, 6-12, để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ở Milwaukee, Wisconsin, chính quyền cũng cảnh báo người dân ở trong nhà và kêu gọi các trường học đóng cửa khi nhiệt độ giảm xuống -24 độ C và gió lạnh khiến nhiệt độ chỉ còn -37 độ C.

Các nhà dự báo khí tượng cho biết thời tiết sẽ bắt đầu ấm lên vào giữa tuần. Trong khi đó, hàng ngàn người vẫn đang sống trong tình trạng mất điện sau khi đường dây điện bị đứt, nên ở nhà đôi khi không phải là lựa chọn hoàn hảo nhất. Những người không ở gần bạn bè, gia đình đã được các tổ chức cộng đồng mở cửa đón nhận và sắp xếp cho chỗ trú ẩn tạm thời.

Hình ảnh thời tiết khắc nghiệt ở Mỹ:

 
Đốt lửa để xua tan cái lạnh tê buốt

Đốt lửa để xua tan cái lạnh tê buốt

 

Trùm kín mặt chống lạnh

Trùm kín mặt chống lạnh

 

Ngựa uống nước đóng băng

Nước cho ngựa uống cũng đóng băng

 

Mỹ lạnh kỷ lục -53 độ C, mọi vật đông cứng
 

 

Mỹ lạnh kỷ lục -53 độ C, mọi vật đông cứng
 

 

L. Thoa (Theo BBC, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI