Mỹ Latin đối mặt “dịch” ung thư

Tin mới

06/05/2013 22:22

Tỉ lệ mắc ung thư ở khu vực Mỹ Latin thấp hơn nhiều so với Mỹ hay châu Âu nhưng tỉ lệ tử vong lại cao hơn

Các nhà khoa học vừa cảnh báo về nguy cơ bùng phát “dịch” ung thư ở khu vực Mỹ Latin nếu các chính phủ không nhanh chóng hành động để cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho nỗ lực kiểm soát bệnh này.

Nguy cơ ung thư tăng

Đài BBC (Anh) dẫn một nghiên cứu mới cho biết khi các nền kinh tế ở Mỹ Latin phát triển, tiêu chuẩn sống được nâng cao và người dân dễ  bị nhiễm những thói quen của các nước phát triển, như ít vận động, ăn uống không điều độ, hút thuốc và uống nhiều rượu bia hơn. Việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng, tình trạng ô nhiễm trong nhà do đốt nhiên liệu rắn cũng là những yếu tố góp phần dẫn đến sự gia tăng nguy cơ bị ung thư ở khu vực.


Ung thư đang khiến khu vực Mỹ Latin tiêu tốn khoảng 4 tỉ USD mỗi năm. Ảnh: REUTERS

Ông Paul Goss, giáo sư y khoa Trường Y Harvard ở Boston (Mỹ) và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Việc chuyển dần sang lối sống tương tự các nước phát triển sẽ dẫn đến sự tăng nhanh số lượng trường hợp ung thư, đe dọa trở thành một gánh nặng chi phí tại Mỹ Latin nếu các chính phủ không những chuẩn bị từ bây giờ”.

Cuộc nghiên cứu cho biết hiện có 1,2 triệu trường hợp ung thư ở Mỹ Latin, chiếm 10% tổng số ca của thế giới. Điều đáng nói là tỉ lệ mắc bệnh ung thư ở châu Mỹ Latin hiện là 163/100.000 người, thấp hơn so với Mỹ (300/100.000 người) và châu Âu (264/100.000 người).
Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư ở khu vực này lại cao hơn nhiều với khoảng 13 người chết trong mỗi 22 ca (so với 13/37 ca ở Mỹ và 13/30 ca ở châu Âu). Công trình nghiên cứu dự báo đến năm 2030, trong số 1,7 triệu người được chẩn đoán mắc ung thư mỗi năm ở Mỹ Latin và vùng Carribean, sẽ có đến hơn 1 triệu người tử vong.

Từ điều trị sang phòng chống

Theo cuộc nghiên cứu, nguyên nhân chính của tình trạng nói trên đến từ việc chẩn đoán muộn và khó tiếp cận với sự điều trị. Không có nhiều nỗ lực dành cho việc phòng chống ung thư đồng nghĩa hầu hết bệnh nhân không được điều trị ngay từ đầu. Cách thức điều trị ung thư này thường bị xem là kém hiệu quả và tốn kém. Ngoài ra, ít nhất 54% người dân tại Mỹ Latin hầu như không có bảo hiểm y tế khiến việc điều trị ung thư gặp khó khăn.

Để ngăn chặn mối đe dọa của ung thư, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số đề nghị mang tính ngắn hạn lẫn lâu dài. Trước mắt, các chính phủ Mỹ Latin có thể áp dụng những biện pháp như khuyến khích người dân ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, tránh khói bếp, bỏ thuốc lá, giảm rượu bia…
Về lâu dài, họ cần có sự thay đổi về các chính sách chăm sóc sức khỏe, như dành nhiều tiền hơn cho lĩnh vực y tế công, mở rộng việc điều trị cho các bệnh nhân ung thư và xây dựng các chương trình phòng chống ung thư hiệu quả hơn...
Khâu giáo dục y tế cũng cần được cải thiện bởi số lượng bác sĩ chuyên ngành ung thư vẫn còn thiếu. Đó là chưa kể đến hiện tượng chảy máu chất xám khi những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao đã ra nước ngoài để tìm kiếm những cơ hội làm việc tốt hơn.

Theo cuộc nghiên cứu, ung thư đang khiến các nước châu Mỹ Latin tiêu tốn khoảng 4 tỉ USD/năm và cái giá phải trả này có thể còn tăng mạnh trong thời gian tới. Ông Carlos Barrios, một giáo sư tại Đại học Công giáo Rio Grande do Sul ở Brazil, cảnh báo: “Nếu không có những thay đổi ngay từ bây giờ, chúng ta sẽ khó có thể đương đầu với mối đe dọa của bệnh ung thư trong 10 hoặc 15 năm tới”.

XUÂN MAI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI