Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận về sự tồn tại của các “làng ung thư”, những nơi có tỉ lệ người bị ung thư cao hơn nhiều so với mức bình quân của cả nước, do tình trạng ô nhiễm môi trường nặng.
 
Nhng hình nh v ô nhim môi trường do người dân Trung Quc chp và đưa lên mng
nh: WEIBO
 
Trong một báo cáo mới công bố trong tuần này, Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc thừa nhận: “Các hóa chất độc hại đã gây ra nhiều tình huống môi trường khẩn cấp có liên quan đến nạn ô nhiễm nước và không khí. Thậm chí đã xuất hiện một số vấn đề về y tế và xã hội nghiêm trọng, như sự xuất hiện của làng ung thư tại một số địa phương”.
 
Báo cáo cũng lưu ý rằng nước này vẫn còn sử dụng các hóa chất độc hại bị cấm ở nhiều nước phát triển và tình trạng này đe dọa gây ra những tác hại lâu dài đến sức khỏe con người cùng hệ sinh thái.  Vì thế, Bộ Bảo vệ môi trường cho biết họ có kế hoạch tăng cường đối phó những nguy cơ mà hóa chất gây ra cho môi trường trong giai đoạn 2011-2015.

Đây được xem là lần đầu tiên giới chức Trung Quốc sử dụng cụm từ “làng ung thư” trong một báo cáo chính thức dù vấn đề này đã được nói đến trong nhiều năm qua. Ông Vương Xán Phát, một luật sư về môi trường ở Bắc Kinh, nhận định báo cáo trên cho thấy Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc đã thừa nhận rằng ô nhiễm khiến người dân bị ung thư và vấn đề “làng ung thư” sẽ được quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới. 

Động thái trên diễn ra giữa lúc nhà chức trách Trung Quốc đang đối mặt với sự bất mãn ngày càng lớn của người dân xung quanh vấn đề chất thải, sương mù độc hại và những vấn đề môi trường khác gây ra bởi quá trình phát triển công nghiệp. Nhiều người tin rằng những vấn đề môi trường ở nước này là hệ quả của việc Bắc Kinh ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo báo mạng International Business Times hôm 22-2, tỉ lệ ung thư ở Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ những năm 90 của thế kỷ trước và trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của đất nước.

Các con số thống kê chính thức cho thấy Trung Quốc có khoảng 1.700 tai nạn về ô nhiễm nước hàng năm và có đến 40% con sông của nước này bị ô nhiễm nặng. Trong tuần lễ cuối cùng của tháng 1 qua, sương mù bao phủ nhiều thành phố và thị trấn ở nước này trong lúc ô nhiễm không khí tăng lên mức gây hại cho sức khỏe người dân.

Vào năm 2010, một phóng viên Trung Quốc đã công bố bản đồ về “hơn 100 làng ung thư ở 27 tỉnh” của nước này. Dù vậy, nghiên cứu mới của các học giả và tổ chức môi trường cho rằng số lượng làng ung thư ở Trung Quốc hiện có thể tăng lên đến 400. Nhiều ngôi làng trong số đó nằm gần các nhà máy bị cáo buộc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chẳng hạn như làng Đồng Tiến ở thành phố Diêm Thành có 100 người tử vong vì ung thư thực quản và ung thư phổi trong giai đoạn 2001-2006 trong lúc một nhà máy hóa chất hoạt động gần đó.

HOÀNG PHƯƠNG