Mỹ lên tiếng chặn niềm phấn khích của Triều Tiên

Tin mới

10/05/2015 11:13

(NLĐO) – Ngay sau khi Triều Tiên hồ hởi tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, Mỹ lập tức lên tiếng kêu gọi nước này kiềm chế, không có thêm hành động gây căng thẳng khu vực.

Mỹ không bình luận về vụ thử tên lửa mà chỉ nhận định các vụ phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không có hành động nào làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Thay vào đó, Triều Tiên nên tập trung vào việc thực hiện các bước theo hướng tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ quốc tế” – một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ viết trong thư điện tử.

 

Kim Jong - un chỉ đạo vụ thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong - un chỉ đạo vụ thử tên lửa. Ảnh: Reuters

 

Tên lửa vọt từ tàu ngầm lên mặt nước. Ảnh: EPA

Tên lửa vọt từ tàu ngầm lên mặt nước. Ảnh: EPA

 

Sáng 9-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông tin rằng nước này bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. KCNA không nói rõ vụ thử được thực hiện chính xác ngày nào nhưng miêu tả đây là vũ khí chiến lược tầm cỡ thế giới. 

Ông Kim Jong-un, lãnh đạo Triều Tiên, có mặt ra lệnh bắn thử và theo dõi tên lửa được phóng ra từ một tàu ngầm vọt lên không trung. Vụ thử được cho là thành công rực rỡ, đáp ứng được những đòi hỏi mới nhất về khoa học và công nghệ quân sự.

Các chuyên gia quân sự bình luận, vụ phóng thử tên lửa này gây ra lo ngại mới cho Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Triều Tiên vẫn còn chịu sự trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và bị cấm phát triển hoặc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI