Sau khi hành vi của Allen bị phát hiện, nhà chức trách y tế tại 4 bang Colorado, Arizona, California và Washington đã thông báo gần 5.000 bệnh nhân biết họ có nguy cơ nhiễm viêm gan B, viêm gan C hoặc HIV trong lúc được phẫu thuật.

Riêng bà Julie Graham, người phát ngôn của Sở Y tế Washington, hôm 16-3 thông báo gần 1.500 người từng được phẫu thuật tại 2 bệnh viện địa phương trong giai đoạn 2011-2012 đã được cảnh báo cần làm xét nghiệm để xem có bị nhiễm bệnh hay không.

Riêng các quan chức TP Lakewood thuộc bang Washington, nơi Allen từng làm việc tại Trung tâm phẫu thuật Lakewood, cho biết họ sẽ cung cấp miễn phí xét nghiệm máu bí mật cho những bệnh nhân đã phẫu thuật trong thời gian nêu trên.

Rocky Allen Ảnh: CBS

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Rocky Allen, 28 tuổi, bị truy tố hồi tháng 2 qua vì tội ăn cắp một ống tiêm thuốc giảm đau fentanyl vào tháng 1 và thay thế nó bằng một chất khác.

Theo hồ sơ tòa án, tên này có kết quả dương tính với fentanyl và cần sa. Y cũng cho kết quả dương tính trong cuộc xét nghiệm một tác nhân gây bệnh trong máu, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người khác.

Các nhà chức trách cho biết Allen cũng bị cáo buộc tráo đổi thuốc khi còn làm việc tại một số bệnh viện ở 2 bang California và Arizona trước đó.

Allen từng làm việc tại ít nhất 6 bệnh viện, khiến gần 5.000 bệnh nhân từng được phẫu thuật tại đó đối mặt nguy cơ nói trên.

Sau những cáo buộc đối với Allen ở Colorado, các quan chức y tế hôm 16-3 đình chỉ chứng chỉ hành nghề của người này tại Washington.

Phiên tòa xét xử Allen dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới sau khi y không nhận tội tại tòa án ở Colorado.

H.Bình (Theo The News Tribune)