Phát ngôn này được ông Pompeo đưa ra trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ, phản ứng trước việc Trung Quốc bất ngờ tuyên bố về chủ quyền liên quan tới khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng ở phía Đông Bhutan.

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Pompeo lên án Trung Quốc về nhiều vấn đề, từ đại dịch Covid-19 đến các cuộc tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Ông Pompeo liệt kê hàng loạt những mối tranh chấp của Trung Quốc với các quốc gia khác: "Từ các dãy núi của dãy Himalaya đến vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và hơn thế nữa, Bắc Kinh có cả một hệ thống về tranh chấp lãnh thổ. Thế giới không nên cho phép hành vi bắt nạt này diễn ra, cũng không nên cho phép nó tiếp diễn".

Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới không thể để Trung Quốc yêu sách chủ quyền - Ảnh 1.

Tại cuộc họp báo ngày 8-7, Ngoại trưởng Pompeo lên án Trung Quốc về nhiều vấn đề. Ảnh: Reuters

Ông nhắc đến việc chính quyền Bắc Kinh gần đây đã khơi mào một cuộc tranh chấp biên giới với Bhutan tại một cuộc họp của Cơ sở Môi trường Toàn cầu. Ngoại trưởng Pompeo cũng cáo buộc Trung Quốc có hành động hung hăng đối với Ấn Độ và nói rằng một tranh chấp mới đối với Bhutan đã cho thấy kế hoạch "bắt nạt" của Bắc Kinh.

"Người Trung Quốc đã có hành động cực kỳ hung hăng. Người Ấn Độ đã cố gắng hết sức để đáp trả điều đó" - ông Pompeo nói trong cuộc họp báo, nói rằng ông đã nhiều lần đề cập đến sự cố căng thẳng với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới không thể để Trung Quốc yêu sách chủ quyền - Ảnh 2.

Một phần khu bảo tồn tự nhiên Sakteng, Bhutan. Ảnh: Facebook

Ngoại trưởng Pompeo nói: "Trung Quốc có một vấn đề lớn về mức độ tin cậy. Họ đã không nói cho thế giới sự thật về loại virus gây dịch Covid-19 và hiện tại đã có hàng trăm ngàn người trên khắp thế giới thiệt mạng. Chúng ta cần sự thật, chúng ta vẫn cần sự thật".

Trước đó, ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc, liên quan đến các vi phạm nhân quyền của chính phủ Bắc Kinh tại Tây Tạng vì Trung Quốc đã cản trở các nhà ngoại gia, nhà báo và du khách Mỹ tới khu vực này. Tháng trước Mỹ cũng giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến luật an ninh Hồng Kông.

Những bình luận của ông Pompeo phản ánh những căng thẳng đang diễn ra sâu sắc giữa Washington và Bắc Kinh, trong đó có dịch Covid-19, việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia với Hồng Kông và tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

H.Bình (Theo Reuters, ANI)