Những phát biểu của ông Kerry được đưa ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan tại thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia, nơi tình hình biển Đông là tâm điểm của các cuộc thảo luận.

Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kerry đã nói với ông Vương rằng Washington dù không đứng về bên nào trong những tuyên bố chủ quyền ở biển Đông nhưng vẫn muốn thấy các bên liên quan giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Kerry tái khẳng định mối lo ngại của Mỹ đối với hành động “quân sự hóa” những hòn đảo mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. “Ông Kerry khuyến khích Trung Quốc cùng các bên tranh chấp khác ngừng những hành động gây rắc rối để tạo không gian cho giải pháp ngoại giao” - quan chức nói trên cho biết.

US Secretary of State John Kerry (L) and Chinas Foreign Minister Wang Yi talk before a bilateral meeting at the Putra World Trade Center August 5, 2015 in Kuala Lumpur, Malaysia.  REUTERS/Brendan Smialowski/Pool
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Trung tâm Thương mại Thế giới Putra ngày 5-8 Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu ngắn trước báo giới sau cuộc hội đàm với ông Kerry, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này sẽ theo đuổi “các cuộc thảo luận hòa bình” để giải quyết tranh chấp trên biển Đông. Tuy nhiên, ông Vương không công bố thêm chi tiết về phát biểu này.

Các ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc gần như đã hoàn thành một đường băng quân sự dài 3.000m tại một trong 7 hòn đảo nhân tạo mà nước này xây trái phép ở Trường Sa. Theo tin tức từ các chuyên gia an ninh, đường băng này đủ cho hầu hết các máy bay quân sự của Trung Quốc hoạt động, giúp Bắc Kinh dễ dàng kiểm soát các tuyến hàng hải ở Đông Nam Á.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 5-8, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Minoru Kiuchi bày tỏ lo ngại sâu sắc về những hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng ở biển Đông, trong đó có hoạt động cải tạo đất quy mô lớn, xây dựng các tiền đồn để phục vụ mục đích quân sự.

H.Bình (Theo Reuters)