Ngày 15-4 tới đánh dấu tròn 100 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành - người sáng lập Triều Tiên vào năm 1948 và lãnh đạo đạo đất nước đến khi qua đời ngày 8-7-1994. Cố lãnh đạo Kim Nhật Thành cũng là ông nội của nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện tại Kim Jong-un.

Với việc Triều Tiên sẽ kỷ niệm ngày lễ quan trọng nhất vào tuần tới, Mỹ lo ngại rằng Bình Nhưỡng "có thể thực hiện một số hành động, bao gồm cả tiến hành thử hạt nhân".

Nhận định trên được đưa ra bởi đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Sung Kim trong cuộc trao đổi với các phóng viên hôm 6-4, theo ABC News.

"Chúng tôi đang phối hợp với các đồng minh để sẵn sàng đối phó bất cứ hành động nào của Triều Tiên và chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh hy vọng rằng họ (Triều Tiên) sẽ kiềm chế không có thêm các hành động khiêu khích nữa" - đặc phái viên Sung Kim cho biết.

Mỹ lo Triều Tiên làm chuyện lớn vào ngày trọng đại - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-17 hôm 24/3. Ảnh: Reuters

Triều Tiên đã không tiến hành bất cứ vụ thử hạt nhân nào kể từ tháng 9-2017 và đây là lần thử thứ 6 trong lịch sử của họ. Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn ra xung đột Nga - Ukraine, thời gian qua Triều Tiên đã tiến hành 13 vụ thử vũ khí, trong đó có cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Đặc phái viên Mỹ còn nói Bình Nhưỡng vẫn phớt lờ các đề xuất nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết thêm rằng Moskva và Bắc Kinh không hỗ trợ Tổng thống Joe Biden trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào từ Triều Tiên, dù đã gửi hàng loạt thông điệp cả công khai lẫn riêng tư để mời họ trở lại bàn đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết" - Ông Kim tiếp tục - "Thay vào đó, Triều Tiên vẫn thực hiện hàng loạt đợt thử vũ khí trong đó có 3 vụ phóng ICBM. Đây là điều gây thất vọng và đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng với ổn định khu vực".

Mỹ lo Triều Tiên làm chuyện lớn vào ngày trọng đại - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang suốt nhiều tuần qua khi Triều Tiên tiến hành loạt các vụ thử vũ khí, trong đó có vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 hồi tháng trước.

Đáp lại, Hàn Quốc hôm 24-3 tiến hành diễn tập bắn đạn thật với nhiều hệ thống tên lửa chiến thuật nhằm phát thông điệp cảnh báo đến Triều Tiên. Không quân Hàn Quốc sau đó tổ chức cuộc tập trận có tên gọi "Voi đi bộ", huy động 28 tiêm kích F-35A, dàn đội hình trên đường băng nhằm thị uy sức mạnh.

Bằng Hưng