“Chúng tôi lo ngại Trung Quốc chưa thật sự tuân thủ quy tắc và luật pháp quốc tế, đồng thời họ dùng sức mạnh để đẩy các nước khác vào vị trí yếu thế ở biển Đông” - hãng tin Reuters dẫn lời ông Obama.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng tranh chấp giữa Bắc Kinh và các nước thành viên ASEAN trên biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và ngoại giao. “Việc Philippines hay Việt Nam không lớn bằng Trung Quốc không có nghĩa là họ bị đẩy sang một bên” - ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích hành vi lấn biển và xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông là “đang thổi bùng lo ngại của khu vực”. Tại cuộc họp báo ở Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke khẳng định: “Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể quân sự hóa các tiền đồn này. Do đó, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến”.

Một bức ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của 
Việt NamẢnh: Reuters

Một bức ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn

thuộc quần đảo Trường Sa của Việt NamẢnh: Reuters

Phản ứng trên của Mỹ được đưa ra sau khi Bắc Kinh bất ngờ công khai thừa nhận hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông, ngang nhiên biện hộ đó là hành động cần thiết để “bảo vệ chủ quyền” cũng như “phòng vệ quân sự và cung cấp dịch vụ dân sự có lợi cho các nước xung quanh”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 10-4 nói Mỹ không có quyền cáo buộc bất cứ ai “gây sức ép đối với láng giềng xung quanh”.

Cùng ngày, tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Mỹ sẽ triển khai những vũ khí hiện đại nhất đến châu Á, như máy bay tàng hình F-35, máy bay ném bom tàng hình, các hệ thống chiến tranh điện tử...

Thu Hằng