Phát biểu của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Trung Quốc bảo vệ các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông và khẳng định một cách phi lý rằng đó là hành động cần thiết để bảo vệ chủ quyền tại vùng biển giàu tài nguyên này.

“Việc Philippines hay Việt Nam không lớn bằng Trung Quốc không có nghĩa là họ bị đẩy sang một bên” – Ông Obama nhấn mạnh. Ảnh: Reuters

“Việc Philippines hay Việt Nam không lớn bằng Trung Quốc không có nghĩa là họ bị đẩy sang một bên” – Ông Obama nhấn mạnh. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi quan ngại về Trung Quốc ở chỗ họ chưa thật sự tuân thủ quy tắc và luật pháp quốc tế, dùng sức mạnh để đẩy các nước khác vào vị trí yếu thế" ở Biển Đông - Reuters dẫn lời ông Obama nói tại một sự kiện ở Jamaica trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Caribbean ở Panama – nơi Tổng thống Mỹ kỳ vọng sẽ tái xác nhận vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Mỹ Latin.

“Việc Philippines hay Việt Nam không lớn bằng Trung Quốc không có nghĩa là họ bị đẩy sang một bên” – Ông Obama nhấn mạnh.

Giới chức Bắc Kinh hôm 9-4 đã công khai mục đích xây đảo nhân tạo trái phép của nước này ở biển Đông và ngang nhiên cho rằng việc xây dựng là để "phòng vệ quân sự và cung cấp dịch vụ dân sự có lợi cho các nước xung quanh". Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng hoạt động đó đang gây ra lo ngại trong khu vực về ý định của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke nói rằng Washington quan ngại rằng Trung Quốc có thể quân sự hóa các công trình trái phép trên biển Đông.

“Chúng tôi đang theo sát những diễn biến này và chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường bày tỏ quan ngại với Trung Quốc cũng như các nước khác trong khu vực để hối thúc tất cả các bên trong khu vực tránh các hành động gây bất ổn. Chúng tôi khuyến khích tất cả các bên liên quan theo đuổi con đường ngoại giao và hòa bình để giải quyết tranh chấp trên biển Đông” – ông Rathke nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)