Katrina là thảm họa tự nhiên gây thiệt hại nhiều nhất lịch sử Mỹ. Xảy ra vào năm 2005, Katrina tàn phá các bang New Orleans, Louisiana, Mississippi..., giết chết hơn 1.800 người

Cô Anna Johnson, sống tại TP Denham Springs, gần thủ phủ Baton Rouge của bang Lousiana, đã chụp lại những bức ảnh cho thấy các cỗ quan tài trôi lềnh bềnh trên đường sau khi bị lũ cuối khỏi nghĩa trang.

"Chúng tôi chưa từng chứng kiến cơn lũ nào như vậy. Nó còn tệ hơn cả bão Katrina” – cô Johnson cho biết. Ngoài những bức ảnh trên, cô Johnson còn ghi lại hình ảnh khu vực dân cư xung quanh chìm trong nước lũ.

Nhiều khu ngoại ô của Baton Rouge còn chứng kiến tàu cá bị cuốn lên đường cao tốc, còn nhà kho và cửa hiệu ngập nước tới tận cửa sổ hoắc nóc nhà. Theo báo cáo, chỉ trong 24 giờ, lượng mưa tại TP Baton Rouge đạt tới 280 mm trong khi những khu vực khác lên tới 432 mm.

Lũ lụt cuốn trôi quan tài ra đường. Ảnh: Caters

Tình trạng khẩn cấp được ban bố tại nhiều khu dân cư. Ảnh: REUTERS

Thống đốc John Bel Adwards thông báo chính phủ liên bang đã ban bố tình trạng thảm họa tại bang Lousiana. “Tôi đã đi đến những vùng bị ảnh hưởng và chứng kiến sự tàn phá do cơn lũ lịch sử này gây ra. Nó vẫn đang tiếp diễn. Dù mặt trời đã ló ra nhưng chúng tôi không biết khi nào nước mới rút” – ông Bel Edwards nói.

Mực nước tại rất nhiều con sông ở bang Lousiana và Mississippi đang tăng lên rất nhanh và phá mọi kỷ lục trước đó.

“Ít nhất chúng ta có thể thấy một cơn bão khi nó đang đến. Cơn mưa này mới đầu chỉ là một cơn bão mùa hè. Chúng tôi không có thời gian chuẩn bị” – đại tá Edward Bush, phát ngôn viên của Vệ binh Quốc gia bang Lousiana, nói.

Theo ông Mike Steele, giám đốc truyền thông của Văn phòng An ninh Nội địa và Tình trạng Khẩn cấp bang Lousiana, đã có hơn 2.000 căn nhà bị hư hại và khoảng 40.000 doanh nghiệp và nhà dân mất điện.

Mưa lớn cũng khiến nhiều thành phố tại bang Mississippi bị ảnh hưởng, làm hư 74 căn nhà, phá hủy 5 con đường và khiến thống đốc Phil Bryant ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều hạt.

Nước lũ nhấn chìm 1 căn nhà dọc sông Tangipahoa, bang Lousiana. Ảnh: AP

Khu vực Youngsville của bang Lousiana ngập sâu. Ảnh: Daily Advertiser

TP Denham Springs chìm trong nước. Ảnh: AP

Vùng Hammond cũng chung số phận. Ảnh: AP
Hơn 30.000 người đã được sơ tán ở Lousiana. Ảnh: AP
Bảo Hạnh (Theo Mirror, LA Times)