Phát biểu tại Lễ Quốc khánh Mỹ lần thứ 242 do Tổng Lãnh sự quán Mỹ  tại TP HCM tổ chức hôm 14-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm khẳng định với những kết quả đáng khích lệ giữa TP HCM và Mỹ trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục…, quan hệ giữa TP HCM và Mỹ sẽ tiếp tục gặt hái thành công hơn nữa. Từ đó, đóng góp vào vào quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

Mỹ luôn tâm huyết với sự thành công của Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Mary Tarnowka tại lễ kỉ niệm Quốc khánh Mỹ. Ảnh: Thu Hằng

Trong khi đó, lần đầu tiên tham gia lễ kỷ niệm quốc khánh Mỹ tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết trong thời gian ngắn tới Việt Nam, ông hết sức kinh ngạc trước chặng đường xa mà hai nước đã song hành cùng nhau. Ông nhấn mạnh Mỹ hết sức quan tâm tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như luôn tâm huyết với sự thành công của Việt Nam. Đại sứ Mỹ nói thêm Mỹ muốn nhìn thấy một đất nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập hôm nay và mai sau.

Cũng tại lễ kỉ niệm, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Mary Tarnowka cho hay trong năm vừa qua, cơ quan này tự hào được phối hợp cùng TP HCM triển khai ba chuyến viếng thăm chính thức tới Mỹ, trong đó có chuyến thăm do Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu. Nữ tổng lãnh sự nhấn mạnh Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam luôn sát cánh nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Mỹ luôn tâm huyết với sự thành công của Việt Nam - Ảnh 2.

Lễ Quốc khánh Mỹ vốn được tổ chức thường niên tại TP HCM cũng như Hà Nội. Tuy nhiên, năm nay lần đầu tiên sự kiện được tổ chức theo chủ đề Hội chợ tiểu bang phong cách Mỹ. Các Hội chợ tiểu bang như vậy đã xuất hiện hơn 100 năm trước ở Mỹ, là hình thức giúp nông dân quảng bá cho các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi của mình. Các hội chợ đó vẫn tiếp tục tồn tại tới ngày nay.

Đưa mọi người lại gần nhau hơn

"Tôi lớn lên ở Nebraska, một tiểu bang nông nghiệp nằm ở miền Trung của nước Mỹ, nơi đây nổi tiếng về bắp và gia súc nông trại. Tới giờ tôi vẫn còn nhớ hình ảnh và âm thanh nơi hội chợ lớn tại Lincoln, thủ phủ của tiểu bang.

Nhưng điều tôi nhớ nhất - thậm chí hơn cả những chuyến tàu lượn cao tốc và món xúc xích chiên, là việc hội chợ tiểu bang giúp mang mọi người, từ nhiều nơi trên khắp tiểu bang, lại gần nhau ra sao. Nó gợi nhắc chúng tôi nhớ tới cộng đồng rộng lớn hơn của chúng tôi và những gì mà chúng tôi chia sẻ cùng nhau" - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trải lòng tại lễ kỷ niệm.

Tin - ảnh: Thu Hằng